2 phi công Ả-Rập Saudi thiệt mạng trong không kích tại Yemen

  • 22/08/2015 15:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Giới chức Ả-Rập Saudi đã xác nhận cái chết của 2 phi công trong vụ tai nạn trực thăng Apache tại tỉnh Jizan, gần biên giới Yemen, tuy nhiên, không nói rõ nguyên nhân. Cùng lúc đó, lực lượng Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm cho việc bắn rơi 2 chiếc máy bay này. 

Bộ Chỉ huy liên quân Ả-Rập Saudi nói trong một thông cáo: “2 phi công nước này đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia chống lại các đợt tấn công từ quân nổi loạn. Hiện chúng tôi đang tìm hiểu rõ nguyên nhân của vụ việc”.

A-Rập Saudi xác nhận 2 phi công thiệt mạng nhưng không nói rõ nguyên nhân

A-Rập Saudi xác nhận 2 phi công thiệt mạng nhưng không nói rõ nguyên nhân

A-Rập Saudi xác nhận 2 phi công thiệt mạng nhưng không nói rõ nguyên nhân

Tuy nhiên, cách đó ít giờ, đại diện của quân nổi loạn Houthi và những người ủng hộ cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã khẳng định chiếc trực thăng bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không sau khi tiến hành không kích tại nước này. Kênh truyền hình al-Masirah cũng khẳng định, lực lượng Houthi đã phóng tên lửa vào quân đội Saudi tại tỉnh miền nam Najran.

Vào đầu tuần qua, liên quân do Saudi dẫn đầu đã đánh bom cảng Hodeida ở Yemen đang được kiểm soát bởi lực lượng Houthi và là điểm hỗ trợ lương thực cho người dân cả nước. Vụ tấn công này đã làm tình hình thêm tồi tệ và đẩy hàng triệu người dân Yemen đến tình trạng chết đói, theo Liên Hợp Quốc.

Bạo lực gia tăng tại Yemen từ hồi cuối tháng 3 sau khi một liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu đã không kích vào lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi. Chiến dịch ném bom kéo dài hàng tháng trời đã gây ra nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, cũng như tính mạng con người.

Theo Hội Chữ thập đỏ, cuộc không kích đã khiến khoảng 4.300 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường, và khoảng 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tin cùng chuyên mục