18.000 người bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính sẽ bị tử hình?

  • 08/08/2016 11:42
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu trước đám đông người dân tập trung ở khu cảng Istanbul trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính vào hôm 7-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thề sẽ khôi phục án tử hình từng bị hủy bỏ từ 10 năm trước. Với cam kết chắc nịch này, 18.000 người bị bắt hậu đảo chính đang đứng trước nguy cơ mất mạng.
Chưa bao giờ, một vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại giành được nhiều sự ủng hộ từ dân chúng như ông Erdogan

Chưa bao giờ, một vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại giành được nhiều sự ủng hộ từ dân chúng như ông Erdogan

Đám đông người dân phản đối đảo chính đã tụ tập tại khu vực Yenikapi ở Istanbul nhằm chứng minh cho một “nước Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất”, sau chính biến hôm 15-7.

Trong bài phát biểu đầy cảm xúc của mình, ông Erdogan đã thề sẽ quét sạch những kẻ ủng hộ giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen khỏi đất nước.

Vị tổng thống giàu cá tính cũng tuyên bố ông ủng hộ yêu cầu của người dân trong việc tái lập án tử hình dành cho những ai tham gia cuộc phản loạn. Ông Erdogan khẳng định ông sẽ ký ban hành luật đó nếu như Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

“Mọi người đều biết rằng quyền lực ở đất nước này, không nghi ngờ gì cả, là thuộc về người dân. Và người dân đang yêu cầu phải có án phạt tử hình. Quốc hội là cơ quan sẽ quyết định điều đó. Bước tiếp theo rất rõ ràng, tôi sẽ ký để luật được thực thi”, ông Erdogan tuyên bố.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng hơn 1 triệu người đổ ra các con phố ở Istanbul để tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ. Để chứng minh sự ủng hộ đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếu hình ảnh người dân xuống đường ở Istanbul trên những màn hình lớn được đặt tại tất cả 81 tỉnh thành của nước này.

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo của các đảng đối lập cũng tham dự cuộc biểu tình, một điều hiếm thấy tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Kemal Kilicdaroglu – Chủ tịch đảng Nhân dân Cộng hòa – nói rằng cuộc đảo chính thất bại đã mở ra cánh cửa cho sự hòa giải của các lực lượng chính trị tại nước này, từ đây dẫn tới sự xuất hiện của một “nước Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại” mới.

Theo Anadolu

Tin cùng chuyên mục