13 triệu người đang mắc căn bệnh làm tăng 20% nguy cơ tim mạch mà không hề biết

  • 23/11/2019 15:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cảnh báo, người tiền tháo đường có nguy cơ về tim mạch tăng 20% so với người bình thường, song hơn 90% người tiền tháo đường không hề biết tình trạng bệnh của mình…
GS.TS Trần Hữu Dàng trình bày về nguy cơ của người tiền đái tháo đường

GS.TS Trần Hữu Dàng trình bày về nguy cơ của người tiền đái tháo đường

Sáng nay, 23-11, tại Hà Nội, Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam phối hợp cùng Merck Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo Công bố chỉ định tiền đái tháo đường (ĐTĐ), đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ “Chương trình tầm soát tiền ĐTĐ vì phúc lợi bệnh nhân”.

Phát biểu tại đây, GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết – ĐTĐ Việt Nam cho biết, trên thế giới, ước tính có 1/14 dân số trưởng thành mắc tiền ĐTĐ. Tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ năm 2012, tỷ lệ mắc tiền ĐTĐ vào khoảng 13,7% dân số, cao hơn gấp đôi so với ĐTĐ (5,4%).

“Tiền ĐTĐ là tình trạng cơ thể có nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh ĐTĐ. Cũng vì thế, khoảng 90% người tiền ĐTĐ không biết tình trạng bệnh của mình. Tại Việt Nam, con số này chắc chắn cao hơn bởi người dân ít có thói quen đi xét nghiệm máu định kỳ, trong khi đây là phương pháp quan trọng nhất để xác định tiền ĐTĐ” – GS Dàng nói.

Vị Chủ tịch Hội Nội tiết - ĐTĐ Việt Nam cảnh báo, tiền ĐTĐ nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc ĐTĐ type 2 và cuối cùng là các biến chứng nguy hiểm do ĐTĐ như giảm thị lực, mù lòa, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, đoạn chi… Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nguy cơ tim mạch tăng 20% ở người tiền ĐTĐ so với người bình thường.

Mặt khác, theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu thì 11% người tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ mỗi năm; 15-30% người tiền ĐTĐ sẽ mắc ĐTĐ trong vòng 5 năm, ước tính con số này lên đến 50% trong vòng 10 năm. Thông thường, phụ nữ mắc ĐTĐ thai kỳ có 20-60% nguy cơ tiến triển thành ĐTĐ trong vòng 5-10 năm sau khi mang thai.

Tuy nhiên, tin vui cho người mắc tiền ĐTĐ là tiền ĐTĐ có thể hồi phục, thông qua việc thực hiện các chương trình điều chỉnh lối sống dựa trên việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tăng mức độ hoạt động thể chất.

Được biết, "Chương trình Tầm soát tiền ĐTĐ vì phúc lợi bệnh nhân" sẽ hướng đến việc giúp chẩn đoán sớm tiền ĐTĐ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao; nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng cũng như cán bộ, nhân viên y tế về tiền ĐTĐ. Chương trình này dự kiến thực hiện từ tháng 11-2019 đến năm 2020 với 2.500 đối tượng nguy cơ cao tiền ĐTĐ tại 6 bệnh viện lớn trên cả nước.

Hơn 53.000 người tử vong mỗi năm liên quan đến đái tháo đường

Tầm soát đái tháo đường miễn phí cho người dân tại sự kiện

Tầm soát đái tháo đường miễn phí cho người dân tại sự kiện

Cũng trong sáng nay, 20-11, hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14-11) và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 20-11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế đã tổ chức “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh”, tại Hà Nội. 

Sự kiện này thu hút hơn 3.000 người tham dự, bao gồm các hoạt động hướng đến việc tăng cường, nâng cao nhận thức và cách thức kiểm soát cho 2 căn bệnh nguy hiểm là đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Theo thông tin tại sự kiện, Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, chỉ trong năm 2015 có gần 53.500 trường hợp tử vong liên quan đến ĐTĐ. Trong khi đó, bệnh COPD có khoảng 3 triệu bệnh nhân và 90% số ca bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá, 1% bệnh nhân COPD tiến triển thành ung thư phổi.

Tin cùng chuyên mục