10 ngày nữa thi THPT quốc gia: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

  • 14/06/2018 14:20
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Còn 10 ngày nữa, cả triệu thí sinh và cán bộ tổ chức thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức bước vào kỳ thi quan trọng này vì vậy cần nắm vững những điểm mới hoặc những lỗi dễ mắc.

Giám thị cũng không nên chủ quan dù học quy chế hai lần

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 của Hà Nội vừa để xảy ra sự cố do chính giám thị gây ra. Thầy giáo Nông Hoàng Phúc, trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, người tham gia coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã gây ra hai sai phạm nghiêm trọng.

Đó là đem, sử dụng điện thoại trong lúc coi thi và hai lần phát tán đề thi môn Ngữ văn và Toán ra ngoài khu vực thi (cho một đồng nghiệp trong trường).

Thầy Nông Hoàng Phúc đã bị đình chỉ công tác 30 ngày, Công an Hà Nội đang mở rộng điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của thầy.

Điều đáng nói là lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng như đại diện nhà trường nơi thầy giáo công tác đều cho rằng tất cả giám thị đều đã được phổ biến kỹ quy chế thi và nhiệm vụ của từng vị trí nhưng không hiểu vì sao thầy Phúc vẫn có hành vi vi phạm nghiêm trọng như vậy.

Kỳ thi THPT quốc gia nào cũng có giám thị bị xử lý vì vi phạm quy chế thi (ảnh minh họa)

Kỳ thi THPT quốc gia nào cũng có giám thị bị xử lý vì vi phạm quy chế thi (ảnh minh họa)

Đây chính là bài học đối với cán bộ coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, việc tập huấn cho giám thi tham gia kỳ thi này sẽ được thực hiện kỹ lưỡng hơn, tập trung rút kinh nghiệm từ trường hợp thầy giáo Nông Hoàng Phúc.

Được biết, theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, trước khi thực hiện nhiệm vụ coi thi Trung học phổ thông quốc gia, các giám thị, cán bộ, nhân viên phải được học tập quy chế thi đến 2 lần. Lần đầu là được lãnh đạo các cơ sở giáo dục tổ chức, quán triệt ngay tại đơn vị.

Lần thứ 2, trong phiên họp toàn thể hội đồng coi thi (chiều ngày 24/6), Chủ tịch hay trưởng điểm thi, hội đồng coi thi sẽ lại triển khai, quán triệt quy chế thi cho tất cả các thành viên Hội đồng coi thi, điểm thi.

Trong từng buổi thi, đầu buổi thi hoặc cuối thi, thường trực hội đồng coi thi, điểm thi tiếp tục quán xuyến, nhắc nhở giám thị coi thi một số nội dung, thao tác, công việc cần thiết.

Tuy đã được học tập, quán triệt kỹ lưỡng về quy chế thi nhiều lần nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia các năm trước vẫn có nhiều trường hợp giám thị bị xử lý kỷ do để xảy ra những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc làm ảnh hưởng đến công việc điều hành của điểm thi, hội đồng coi thi, thậm chí ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh.

Nhiều thay đổi trong cách ra đề thi

Một trong những điểm mà Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay là mặc dù, cấu trúc đề thi năm 2018 vẫn giữ tỷ lệ như mọi năm với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh nhưng điểm khác so với năm 2017 là đề sẽ có thêm nội dung của lớp 11. Tỷ lệ nội dung lớp 11 chiếm khoảng 20 đến 30%, lớp 12 chiếm khoảng 20 đến 80%.

Thí sinh lưu ý về những thay đổi trong cách ra đề thi THPT quốc gia năm nay

Thí sinh lưu ý về những thay đổi trong cách ra đề thi THPT quốc gia năm nay

Ngoài ra, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: "Khi công bố đề thi tham khảo vừa qua, tôi nhận được một số ý kiến của hiệu trưởng và báo chí cho rằng đề thi khó quá trong phần phân hóa, chúng tôi đã tiếp thu và sẽ điều chỉnh trong đề thi chính thức"- ông Hồng nói.

Ông Sái Công Hồng thông tin thêm, với khối Khoa học Tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng bản chất như hiện tượng Vật lý, Hóa học, không phải về tính toán.

"Trong các môn này cũng bắt đầu xuất hiện câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để dần dần tiếp cận phù hợp với chương trình SGK mới trong thời gian tới nhưng theo lộ trình từ ít đến nhiều trong những năm tiếp theo. Môn Toán, sẽ bắt đầu xuất hiện một số câu hỏi về lý thuyết Toán để học sinh hiểu bản chất vấn đề, đánh giá năng lực Toán học của các em” – ông Hồng chia sẻ.

Đề sẽ có 4 nhóm cấp độ, từ dễ đến trung bình, khó và rất khó. Thí sinh nên làm tuần tự, từ đầu đến cuối đề vì càng về cuối đề càng khó.

Đối với thủ tục dự thi, điều thí sinh cần lưu ý là khi nhận Giấy báo dự thi THPT quốc gia, thí sinh cần rà soát kỹ thông tin cá nhân, mục đích đăng ký dự thi (chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT hay vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng), đối tượng ưu tiên, các môn thi đã đăng ký... 

Nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần liên hệ ngay với cán bộ phụ trách công tác thi và tuyển sinh của trường THPT - nơi các em học lớp 12; thí sinh tự do liên hệ với cán bộ phụ trách công tác thi và tuyển sinh của phòng giáo dục và đào tạo - nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi. 

Trong trường hợp bị thất lạc Giấy báo dự thi THPT quốc gia, thí sinh đem Phiếu số 2 (phiếu mà đơn vị tiếp nhận hồ sơ trả lại cho thí sinh) trực tiếp đến hội đồng thi vào 14h ngày 24-6-2018 (ngày làm thủ tục dự thi) để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục