Yêu nghề đâu vì một ngày

  • 20/11/2011 23:27
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, cô Trần Thị Bích, giáo viên Toán trường THPT Kim Anh, Sóc Sơn nhận được không ít lời thăm hỏi của học trò nhưng cô vẫn thấy băn khoăn.

- Ngày Nhà giáo chắc cô nhận được nhiều lời chúc mừng?

- Vâng, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này tôi lại nhận được nhiều lời chúc mừng của trò cũ lẫn trò mới.

- Chắc cô cũng biết trước kia ngày này được gọi là ngày “hiến cam” còn nay là phong bì cho các nhà giáo?

- Với giáo viên chúng tôi, công việc quanh năm vất vả, đồng lương không nhiều nhặn gì nếu cả năm chỉ trông đợi vào một ngày thì liệu có đáng theo đuổi công việc này không? Thế nên đừng nghĩ chúng tôi vì phong bì trong những ngày này mà có sự phân biệt đối xử với học sinh.

- Thời buổi này, lương giáo viên mà không có thu nhập thêm thì làm sao đủ chi tiêu?

- Thu nhập thì chẳng biết bao nhiêu cho đủ nhu cầu nên tôi nghĩ mình có được thế nào thì sống thế đó bởi đã quyết theo nghề này.

- Nhưng chuyện giáo viên nhận phong bì và ép học sinh học thêm cũng không phải là hiếm?

- Theo tôi đã theo nghề giáo thì nên xác định đây là một nghề phải được sự tôn trọng của xã hội nhất là của học sinh. Học sinh bây giờ rất tinh. Nếu thầy cô không khách quan hay có mục đích gì khác sẽ không thể nhận được sự tôn trọng, nghe lời của trò.

- Vậy cô nghĩ sao khi ngành sư phạm ngày càng kém sức hút với giới trẻ?

- Khi hướng nghiệp cho học trò tôi thường nói cảm nghĩ của mình đối với nghề giáo, những điều tôi nhận được từ công việc này và cũng không giấu giếm khó khăn của nhà giáo. Cũng không ít học sinh của tôi vẫn rất yêu nghề này.

Tin cùng chuyên mục