Yemen: Phiến quân Houthi ngừng tất cả các cuộc tấn công tại Biển Đỏ

  • 01/08/2018 09:06
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 31-7, nhóm phiến quân Houthi của Yemen cho biết, đã sẵn sàng đơn phương ngừng tất cả các cuộc tấn công ở Biển Đỏ để hỗ trợ nỗ lực hòa bình. Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh, Saudi Arabia đình chỉ mọi hoạt động xuất khẩu dầu qua tuyến đường vận chuyển chiến lược Biển Đỏ sau vụ tàu chở dầu bị tấn công hồi tuần trước.

Yemen là nơi liên quân do Saudi lãnh đạo đã chiến đấu với phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn trong cuộc chiến kéo dài đã 3 năm. Yemen cũng có vị trí giáp với eo biển Bab al-Mandeb, một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất thế giới cho các tàu chở dầu.

"Việc đơn phương tạm dừng trong các hoạt động quân sự hải quân sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian giới hạn và có thể được mở rộng bao gồm tất cả các mặt trận. Động thái này được đáp lại từ lãnh đạo của liên minh", người đứng đầu ủy ban cách mạng tối cao phong trào Houthi, Mohammed Ali al-Houthi, tuyên bố.

Các tay súng của nhóm Houthi tại Yemen

Các tay súng của nhóm Houthi tại Yemen

Chưa rõ liệu phong trào này có tạm dừng các cuộc tấn công ngay lập tức hay không và kéo dài trong bao lâu.

Saudi Arabia cho biết hôm 26-7, đã đình chỉ các chuyến tàu chở dầu qua eo biển sau khi Houthis tấn công hai tàu chở dầu của Saudi, một trong số đó bị thiệt hại nhẹ, cho đến khi đường biển được an toàn.

Các nhà phân tích cho biết, Riyadh đang cố gắng khuyến khích đồng minh phương Tây xem xét nghiêm túc hơn mức độ nguy hiểm của Houthis và đẩy mạnh hỗ trợ cho cuộc chiến ở Yemen, nơi hàng ngàn cuộc không kích và tấn công mặt đất còn hạn chế khi chỉ tạo ra những kết quả khiêm tốn và gây ra khủng hoảng nhân đạo.

Phía liên quân chưa bình luận gì về thông tin trên.

Lãnh đạo Houthi cho biết sáng kiến của phong trào nhằm hỗ trợ những nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã làm hơn 10.000 thiệt mạng.

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Martin Griffiths tới thủ đô Sanaa của Yemen để tái khởi động các cuộc đàm phán giữa các phe phái đối địch của nước này.

Cảng Hodeidah là cảng chính của quốc gia Arab nghèo khổ, nơi có khoảng 8,4 triệu người được cho là đang trên bờ vực đói khát.

Liên minh của các quốc gia Hồi giáo Sunni đã can thiệp vào cuộc chiến Yemen từ năm 2015 để khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận nhưng lại phải lưu vong và ngăn chặn những gì Riyadh coi là tham vọng mở rộng của Iran trong khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục