Liên quân Arab phá hủy nhiều bãi phóng tên lửa của phiến quân Houthi

  • 30/07/2018 09:52
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Phát ngôn viên của liên quân Arab ngày 29-7 cho biết, liên quân do Saudi dẫn đầu đã phá hủy các địa điểm được phiến quân Houthi ở Yemen sử dụng để phóng tên lửa nhằm vào vương quốc này.

Truyền hình al-Ekhbariya của chính phủ Saudi Arabia cho biết liên quân Arab đã phá hủy các bãi phóng tên lửa đạn đạo mà Houthi vận hành tại tỉnh Saada, miền Bắc Yemen, giáp biên giới với Saudi Arabia và do Houthi kiểm soát.

Động thái mới nhất này diễn ra sau những ngày leo thang căng thẳng giữa các phe phái chiến tranh.

Cuộc chiến tại Yemen đã làm hơn 13.000 thiệt mạng

Cuộc chiến tại Yemen đã làm hơn 13.000 thiệt mạng

Hôm thứ sáu 27-7, liên quân do Saudi dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích trên thành phố cảng Hodeida của Yemen, nối lại các hoạt động quân sự trên thành phố cảng này sau khi thông báo ngừng bắn vào ngày 1-7.

Người dân Hodeida cho biết liên quân Saudi bắt đầu mở cuộc tấn công một trại quân cảnh của Houthi và một nhà máy sản xuất nhựa ở phía bắc thành phố vào lúc nửa đêm 27-7.

Các phiến quân cũng đã tăng cường chống trả trong hai ngày trước cuộc tấn công này. Phiến quân đã tấn công hai tàu chở dầu của Saudi tại Biển Đỏ hôm thứ tư, ngày 26-7.

Houthi cũng đưa tin đã mở một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào sân bay quốc tế Abu Dhabi vào ngày 27-7.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 10 ngày sau khi công ty dầu mỏ quốc gia của Saudi Arabia tuyên bố họ tạm dừng các chuyến hàng dầu thô để đối phó với cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu.

Liên quân Saudi cho biết Houthis đã gây ra thảm họa môi trường. "Liên minh sẽ không cho phép các lực lượng dân quân Houthi tiếp diễn các hoạt động quân sự đe dọa các vùng biển", tuyên bố của liên quân vào ngày 29-7 phát trên kênh truyền hình al-Ekhbariya.

Trong khi đó, các nhóm viện trợ hoạt động tại Yemen đã cảnh báo về những hậu quả thảm khốc của bất kỳ sự leo thang bạo lực nào khi cuộc tấn công vào Hodeida tiếp diễn.

Các lực lượng chính phủ Yemen ủng hộ cuộc tấn công của họ trên cảng Hodeida hồi đầu tháng này trong một nỗ lực mà họ nói là tạo cơ hội cho hòa bình.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho biết Abu Dhabi - lực lượng của họ đã dẫn đầu cuộc tấn công Hodeida - sẽ "giải phóng" thành phố cảng nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Hơn 13.000 người đã chết khi liên minh do Saudi dẫn đầu can thiệp nhằm khôi phục chính phủ Yemen được quốc tế công nhận vào tháng 3-2015.

Cuộc xung đột đã đẩy Yemen trở thành quốc gia nghèo khó nhất trong thế giới Arab, đến bờ vực của nạn đói, khiến Liên Hợp Quốc coi đó là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Theo The New Arab

Tin cùng chuyên mục