Màu xôi được làm từ cỏ cây của núi rừng Tây Bắc, không phải bột màu công nghiệp.
Lá dứa và nghệ tươi được giã nhuyễn, chắt lọc lấy nước cốt để ngâm gạo
Người thổi xôi khéo léo ngăn chia các màu xôi
Gạo nếp được ngâm nước trong một đêm để ngấm màu
Sau một đêm, những hạt “ngọc thực” ấy đã mang một màu sắc mới.
Bà Nguyễn Thị Anh, một người con của núi rừng Tây Bắc chia sẻ: Từng hạt gạo làm ra chúng tôi đều trân trọng, mỗi đĩa xôi ngũ sắc mời khách là cả tấm lòng mến khách, chứa đựng bao mồ hôi công sức để làm ra. Hơn thế nữa, nó còn là nơi gửi gắm ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Mỗi màu xôi lại mang một ý nghĩa riêng. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của đất trời. Màu tím biểu trưng cho những khó khăn trong cuộc sống, những nhọc nhằn của người lao động. Màu xanh mang niềm hy vọng, lời cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa. Màu đỏ biểu tượng cho niềm vui và hạnh phúc. Màu vàng từ nghệ có mùi thơm rất lâu mang khát vọng no ấm, đủ đầy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Xôi ngũ sắc: Đặc sản bắt mắt của núi rừng Tây Bắc

  • 17/01/2019 07:49
  • 0 bình luận
  • Ngô Hằng
ANTD.VN - Xôi ngũ sắc, cái tên gợi ngay tới vùng đất Tây Bắc thân thương của Tổ quốc, không chỉ là món ăn độc đáo mà nó còn ẩn chứa trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC