WHO cảnh báo cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 bị chính trị "đầu độc"

  • 29/05/2021 19:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 28-5, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tiến sĩ Mike Ryan lên tiếng cảnh báo, vụ điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 đang bị chính trị “đầu độc”.

Ông Ryan cho biết, các nước thành viên mới đây đã họp về giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19, tuy nhiên, ông lấy làm tiếc rằng, vấn đề này dường như “đang bị chính trị đầu độc”, đồng thời kêu gọi có sự tách bạch giữa chính trị và khoa học.

Giả thuyết về việc nguồn gốc dịch Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm, điều từng bị xem như là khó có khả năng xảy ra nhất, đã được quan tâm trở lại trong những tuần gần đây.

WHO cảnh báo cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 bị chính trị "đầu độc" ảnh 1

Ông Ryan cho rằng, phải có sự tách biệt giữa chính trị và khoa học

Phần lớn giới chức tình báo của phương Tây tin rằng, việc virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hay từ động vật là có khả năng tương đương như nhau.

Vào hôm 27-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo nước này thu thập và phân tích thông tin về nguồn gốc dịch Covid-19, đồng thời đưa ra hạn chót để cho ra báo cáo kết luận cuối cùng là 90 ngày.

Phản hồi với động thái trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên chỉ trích rằng việc Mỹ quyết định chỉ đạo các cơ quan tình báo đào sâu nguồn gốc Covid-19 nhằm mục đích tập trung nhiều hơn vào việc đổ lỗi cho Trung Quốc thay vì tìm sự thật.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục