Vua Ả Rập Saudi ra lệnh điều tra thảm họa giẫm đạp gần thánh địa Mecca

  • 25/09/2015 15:03
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ra lệnh xem xét lại các biện pháp an toàn liên quan đến vụ giẫm đạp kinh hoàng trong cuộc hành hương Hajj gần thánh địa linh thiêng Mecca, sáng 24-9, khiến ít nhất 717 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Quốc vương Salman yêu cầu điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa giẫm đạp và ra lệnh giới chức phải xem xét lại các biện pháp an toàn được áp dụng cuộc hành hương. “Những người có trách nhiệm phải nâng cao trình độ quản lý và tổ chức phong trào hành hương cho các tín đồ”, trích dẫn tuyên bố cho biết.

Quốc vương Salman cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. “Chúng tôi đã ra lệnh cho các tổ chức có liên quan quản lý và giám sát chặt chẽ các lịch trình hành hương, để đảm bảo rằng những tín đồ sẽ thực hiện các nghi lễ của mình an toàn và thoải mái nhất”.

Khu vực xảy ra vụ thảm họa

Khu vực xảy ra vụ thảm họa

Trước con số người chết quá lớn, trong đó có hơn 100 công dân Iran, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đổ lỗi trách nhiệm cho chính phủ Ả Rập Saudi.

“Chính phủ Ả Rập Saudi nên chịu trách nhiệm về thảm họa đau buồn này, việc quản lý yếu kém và hành động thiếu trách nhiệm đã gây ra điều này”, ông Khamenei cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình.

Đám đông kéo về khu vực tiến hành nghi lễ "ném đá ma quỷ"

Đám đông kéo về khu vực tiến hành nghi lễ "ném đá ma quỷ"

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi, ông Mansour Turki cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét nguyên nhân gây ra việc “tăng đột biến” du khách hành hương tại khu vực cầu Jamarat, dẫn đến thảm họa. “Lý do của điều này chưa được tìm ra”, ông nói tại một cuộc họp báo ở Mina.

Tại New York, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ tình cảm chia sẻ và của ông đối với người Hồi giáo trên thế giới sau thảm kịch.

Vụ giẫm đạp kinh hoàng sáng 24-9, xảy ra trên giao lộ các phố 223 và 202, dẫn ra khu vực cầu Jamarat, nơi các tín đồ sẽ thực hiện nghi lễ “ném đá trừ tà”. Vụ việc khiến ít nhất 717 người đã thiệt mạng và gần 900 người khác bị thương.

Người chết nằm la liệt trên đường...

Người chết nằm la liệt trên đường...

Trước đó có rất nhiều vụ việc tương tự khiến hàng trăm tín đồ Hồi giáo phải bỏ mạng khi thực hiện các cuộc hành hương về thánh địa Mecca để tỏ lòng tôn kính của minh.

Năm 2006, 364 người hành hương đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở khu vực cầu Jamarat, thành phố Mina.

Năm 1997, 340 người thiệt mạng khi xảy ra hỏa hoạn quét qua hàng trăm chiếc lều của tín đồ hành hương dựng để ngủ qua đêm.

Năm 1994, 270 người cũng thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tương tự ở Jamarat.

Năm 1990, một vụ giẫm đạp kinh hoàng trên đường dẫn đến thánh địa linh thiêng Mecca, đã giết chết 1.426 người.

Các nhà chức trách Ả Rập Saudi đã chi hàng tỷ USD vào việc cải thiện giao thông và cơ sở hạ tầng để ngăn chặn các vụ việc như vậy. Tuy nhiên, trường hợp hôm 24-9 vừa rồi xảy ra sau gần một thập niên an toàn một lần nữa đòi hỏi trách nhiệm quản lý cao hơn nữa của nhà chức trách Ả Rập Saudi.

Tin cùng chuyên mục