Vợ người Mỹ tử vong vì uống chloroquine phòng Covid-19: "Đừng tin ông Trump, hãy nghe bác sĩ"

  • 25/03/2020 15:05
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Vợ của người đàn ông ở Arizona đã chết sau khi uống chloroquine phosphate để phòng ngừa Covid-19 đã lên tiếng kêu gọi người Mỹ đừng “uống bất cứ thứ gì” hay “tin bất cứ điều gì mà Tổng thống nói với người dân” mà hãy nhờ chuyên gia y tế tư vấn.

“Chúng tôi đã thấy Tổng thống Donald Trump trên truyền hình - mọi kênh - nói rằng uống thuốc đó là an toàn”, người phụ nữ nói với phóng viên của NBC News.

Người vợ 61 tuổi này và chồng bà 68 tuổi đã dùng chloroquine để phòng ngừa Covid-19. Không rõ người chồng đã tiêu thụ bao nhiêu chloroquine nhưng chỉ trong nửa giờ, hai người đã phải gọi cấp cứu. Người phụ nữ đang trong tình trạng nguy kịch, và chồng bà đã tử vong.

Vợ người Mỹ tử vong vì uống chloroquine phòng Covid-19: "Đừng tin ông Trump, hãy nghe bác sĩ"

Thuốc chloroquine được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào về việc nó có hiệu quả chống lại virus corona mới mà Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố là đại dịch hồi đầu tháng này.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần gọi thuốc này là phương pháp điều trị “rất mạnh” đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Sau những phát ngôn của ông Donald Trump, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phản bác rằng họ không chấp thuận sử dụng chloroquine để điều trị hay phòng ngừa virus corona mới và cần phải nghiên cứu thêm nhiều nữa.

Khi được hỏi về thông điệp nhắn nhủ với người dân Mỹ sau những gì bà và chồng bà đã trải qua, người phụ nữ nói với NBC News: “Đừng uống bất cứ thứ thuốc gì. Đừng tin bất cứ điều gì mà Tổng thống nói với người dân của mình về dịch bệnh... Hãy gọi bác sĩ của bạn”.

“Xin hãy nhắn nhủ đến mọi người. Cảm giác như trái tim tôi tan vỡ và nó sẽ không bao giờ lành lại được vì nó đã chết, giống như chồng tôi. Chúng tôi khỏe mạnh. Không có tiền sử bệnh gì, dù tiểu đường hay phổi, không gì hết”, người phụ nữ nói thêm.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục