Vladimir Putin: Tôi không muốn làm tổng thống Nga cả đời

  • 25/11/2014 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông không có ý định làm tổng thống cả đời nhưng lại cũng không loại trừ khả năng sẽ tranh cử vào năm 2018.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Itar – Tass, Tổng thống Putin cho biết việc tranh cử nhiệm kỳ tới sẽ phụ thuộc vào tình hình đất nước cũng như “cảm xúc cá nhân” của ông trong thời điểm đó.  

Và ông nhấn mạnh, nếu tranh cử thành công ông sẽ chỉ giữ chức vụ đó thêm 1 nhiệm kỳ, chứ không làm tổng thống Nga suốt đời. “Làm việc trong cương vị tổng thống vượt quá nhiệm kỳ năm 2024 sẽ là một điều bất lợi cho cá nhân tôi và cho đất nước”, ông nói.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong cuộc phỏng vấn với Itar – Tass, ông Putin cũng đề cập đến sự suy thoái của mối quan hệ Nga và phương Tây. Ông cho rằng phương Tây trừng phạt Nga do sự quyết đoán và mạnh mẽ của dân tộc chứ không phải thông qua cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Hãy nhìn vào lịch sử ngàn năm của chúng tôi. Khi chúng tôi phát triển mạnh mẽ, các quốc gia khác ngay lập tức muốn đẩy Nga sang một bên, kìm hãm dân tộc chúng tôi chậm lại”, ông nói. 

Nhận định về các lệnh trừng phạt của phương Tây lên các cá nhân người Nga, ông Putin nhấn mạnh hành động đó xuất phát từ nhận thức sai lệch rằng "tôi có lợi ích kinh doanh trong quan hệ với những người trong danh sách trừng phạt. Bằng cách đánh họ, các nhà lãnh đạo phương Tây đang cố gắng để gây khó khăn cho tôi, trong khi họ không hề biết tài sản mà những người bị trừng phạt có được là do vận may của họ từ nhiều năm trước”.

Ông Putin vẫn lên tiếng bảo vệ hành động của Moscow đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, cho dù mối quan hệ của Nga và phương Tây đang trên bờ vực thẳm. "Sức mạnh là ở sự thật. Khi một người Nga cảm thấy anh ấy nói đúng thì anh ấy là bất khả chiến bại. Tôi nói điều này với sự chân thành tuyệt đối, không phải là lời nói đơn thuần”.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục