Ngoại trưởng Mỹ khuyên ngoại trưởng Nga bỏ qua tuyên bố của ông Obama

  • 20/11/2014 12:01
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 19-11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết người đồng cấp Mỹ ông John Kerry đã khuyên ông nên “bỏ qua” một tuyên bố trước đó của Tổng thống Obama khi đưa Nga vào danh sách các mối đe dọa trên thế giới.

Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, ông Obama đã đưa ra một danh sách các mối đe dọa nghiêm trọng đối với toàn cầu. Trong đó, Ebola là mối nguy hại số một, tiếp đó đến Nga rồi thứ ba mới là quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Một lần nữa, Tổng thống Mỹ lại tiếp tục mang danh sách đó nhấn mạnh trong Hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây tại Úc.

Phát biểu tại Hạ viện Nga, ông Sergey Lavrov nói rằng: Tôi đã chỉ ra sự liệt kê trong danh sách mà ông Obama đã nói trong phiên họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Cách đây không lâu, tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hỏi ông ấy rằng tất cả điều đó có ý nghĩa gì. Và ông ấy trả lời “Ngài hãy quên nó đi”.
Ngoại trưởng Mỹ (bên trái) và Nga trò chuyện

Ngoại trưởng Mỹ (bên trái) và Nga trò chuyện

Ngoại trưởng Mỹ (bên trái) và Nga trò chuyện

Theo ông Lavrov, người đồng cấp Mỹ nói như vậy bởi ông Kerry đang muốn xoa dịu Nga để cùng Moscow thảo luận về các chương trình hạt nhân của Iran và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
“Thái độ đó hoàn toàn không thích hợp cho một quốc gia hùng mạnh. Khi các bạn cần thì các bạn ra sức giúp đỡ chúng tôi, còn không thì sẵn sàng quay lưng”, ông Larvrov nhận xét.

Ngoại trưởng cho biết Nga đang làm việc giúp đỡ giải quyết các cuộc khủng hoảng hạt nhận ở Iran và Triều Tiên không phải để làm hài lòng bất cứ nước nào, mà nhằm để giúp cộng đồng quốc tế tránh được những rủi ro liên quan đến những vấn đề này.

Ngoài ra, ông Lavrov đã cáo buộc Mỹ đưa các đặc phái viên đến nhiều nước trên trên toàn thế giới để yêu cầu các quốc gia đó trừng phạt chống lại Nga. ông cho rằng các biện pháp trừng phạt đó chỉ phá hoại sự ổn định của nền kinh tế thế giới và ngăn chặn các giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Một lần nữa, Ngoại trưởng Nga khẳng định đổ lỗi cho Moscow về vấn đề Ukraine là sai lầm. Nguyên nhân gốc rễ là ở các chính sách và tham vọng của phương Tây. "Các cơ hội giảm sự leo thang xung đột ở Ukraine đã thường xuyên bị phương Tây đạp đổ, trong đó, ngày 21-2 -2014 lịch sử đã lật đổ Tổng thống Yanukovich và dẫn đến cuộc xung đột đẫm máu như ngày nay”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, cách thực sự để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là tạo các điều kiện cần thiết để Kiev và các lãnh đạo ly khai Donetsk và Lugansk ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, chính Kiev lúc này cũng không chấp nhận giải pháp tối ưu đó.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục