Tổng thống Putin muốn cải thiện mối quan hệ với Mỹ dựa trên sự bình đẳng

  • 20/11/2014 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 19-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ, dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lợi ích và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.
Mặc dù đã từng quyết liệt chỉ trích Washington về cuộc khủng hoảng Ukraine khiến mối quan hệ hai bên căng thẳng, nhưng Nga đã mở đường trước cho Mỹ bằng việc nêu ra các điều khoản cơ bản nhằm tạo điều kiện tiến đến một mối liên kết tốt đẹp hơn, nhất là khi ông John Tefft, tân Đại sứ Mỹ đến Nga.
Tổng thống Putin và tân đại sứ Mỹ ông John Tefft

Tổng thống Putin và tân đại sứ Mỹ ông John Tefft

Tổng thống Putin và tân đại sứ Mỹ ông John Tefft

Trong một buổi lễ tiếp đó ở điện Kremiln, ông Putin và ông Tefft đã có một buổi trò chuyện thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ hiện tại của Mỹ và Nga cũng như các biện pháp để cải thiện, phát triển sự hợp tác giữa hai bên.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác thiết thực với đối tác Mỹ trong các lĩnh vực khác nhau, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích của nhau, quyền bình đẳng và không can thiệp vào vấn đề nội bộ", ông Putin nói sau buổi lễ.

"Chúng tôi đang làm việc trên giả định rằng Nga-Mỹ phải chịu trách nhiệm đặc biệt để duy trì an ninh, sự ổn định quốc tế, chống lại những thách thức và các mối đe dọa toàn cầu."

Tuyên bố của Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh mong muốn của Nga về việc cải thiện quan hệ hai nước, mặc dù trước đó Washington từng cáo buộc ông Putin cố gắng thống trị thế giới và gây ảnh hưởng lên toàn cầu.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga, trước cuộc khủng hoảng Ukraine. Hôm 16-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng Nga sẽ vẫn còn bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu ông Putin vẫn tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế ở Ukraine. Nga đã bác bỏ những lời chỉ trích đó và đổ lỗi cho phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng đẫm máu ở miền đông Ukraine.

Moscow chấp thuận việc bổ nhiệm ông Tefft làm Đại sứ Mỹ tại Nga, mặc dù các quan chức Nga không hoàn toàn đồng ý việc này. Ông Tefft là nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, từng làm đại sứ Mỹ ở Ukraine, Gruzia và Litva, còn trước đó ông là Phó Đại sứ ở Liên bang Nga. 
Nổi tiếng là người có quan hệ mật thiết với các tập đoàn lớn, trước đó ông Tefft đã tuyên bố dự định thúc đẩy lợi ích kinh tế của các hãng Mỹ ngay cả trong bối cảnh thi hành biện pháp trừng phạt.

Đại sứ Michael McFaul của Mỹ trước đó đã rời khỏi nước Nga vào tháng 2 sau hai năm làm việc, khi Nga và Mỹ bắt đầu xảy ra tranh cãi và căng thẳng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục