Việt Nam vững vàng vượt qua thách thức, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ

  • 28/01/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, nhiều học giả quốc tế đã đưa ra những đánh giá và dự báo về chặng đường phát triển sắp tới của Việt Nam. Các học giả tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Việt Nam sẽ vững vàng vượt qua các thách thức hậu Covid-19, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.
Việt Nam vững vàng vượt qua thách thức, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ ảnh 1

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sánh vai với các cường quốc năm châu

Ông Geetesh Sharma, học giả, nhà báo kỳ cựu, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal, là một người gắn bó với Việt Nam và đã 29 lần tới thăm "đất nước hình chữ S”. Học giả Geetesh Sharma bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Việt Nam sẽ vững vàng vượt qua các thách thức hậu Covid-19, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.

Nhà báo Ấn Độ cho biết, qua 29 lần đến thăm Việt Nam trong nhiều dịp khác nhau, ông thấy rõ Việt Nam, từng là một nước lạc hậu, ngày nay là một đất nước đang phát triển nhanh chóng về chính trị, kinh tế và văn hóa. Ông Sharma nêu rõ công lao xây dựng, phát triển toàn diện đất nước và nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa của Việt Nam là nhờ vào tầm nhìn xa trông rộng và nỗ lực thúc đẩy công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, được khơi nguồn từ những tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo ông, khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, các nỗ lực của Đảng Cộng sản Việt Nam, của chính phủ cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đã giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch bệnh, nhờ áp dụng các quyết sách mau lẹ, tuyên truyền y tế hiệu quả và truy dấu tiếp xúc quyết liệt. Người Việt Nam yêu nước đã hợp tác hết sức tích cực, nhiệt tình với chính quyền trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Nhà báo Ấn Độ cho biết tại mỗi kỳ đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã rà soát, đánh giá tình hình phát triển mọi mặt của đất nước trong 5 năm trước đó và xây dựng kế hoạch phát triển cho 5 năm tiếp theo.

Dù Đại hội lần thứ XIII diễn ra trong giai đoạn hết sức quan trọng và đầy thách thức, nhưng ông Sharma bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn, đi đúng hướng để vượt qua mọi thách thức, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh và tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng. Ông tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Việt Nam sẽ vững vàng vượt qua các thách thức hậu Covid-19, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, sánh vai với các cường quốc năm châu như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, chuyên gia Gregory B. Poling thuộc Chương trình Đông Nam Á, đồng thời là Giám đốc Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Thủ đô Washington, cho biết Đại hội XIII sẽ xem xét lại các chính sách kinh tế và đối ngoại trong vòng một thập niên qua và đưa ra các điều chỉnh cho giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Mục tiêu tổng quát vẫn là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao vào năm 2045. Theo chuyên gia Gregory B. Poling, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng trung bình 6% trong 5 năm qua và tiếp tục tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 bất chấp tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã tạo được thành công ngoạn mục nhờ kiểm soát được dịch bệnh và giảm bớt các tác động kinh tế của dịch bệnh này..

Chuyên gia Lê Hồng Hiệp đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore), cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục chính sách hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh việc có một đội ngũ lãnh đạo mới có năng lực và kinh nghiệm là điều cần thiết để Việt Nam đối phó được với các thách thức tương lai như duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bất ổn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, chống tham nhũng hay vượt qua những khó khăn xuất phát từ gia tăng cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.

Tin cùng chuyên mục