Việt Nam đề nghị Nhật Bản sớm xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

  • 03/02/2018 07:36
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản và làm việc với ông Shigeki Takizaki, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á, Bộ Ngoại giao Nhật Bản để tiếp tục trao đổi về vụ bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại vào tháng 3-2017.
Nghi phạm Shibuya Yasumasa

Nghi phạm Shibuya Yasumasa

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết gia đình cháu Nhật Linh đang kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên Tòa án tỉnh Chiba để đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Vụ việc này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Do đó, Đại sứ yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm ra xét xử công khai và dành cho kẻ thủ ác bản án thích đáng theo đúng các quy định của luật pháp Nhật Bản. 

Thay mặt chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Tổng Vụ trưởng Takizaki một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình cháu Nhật Linh. Ông Takizaki cho biết trong buổi tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngọai giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane ngày 30-1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng đã đề nghị phía Nhật Bản sớm đưa nghi phạm vụ việc ra xét xử. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản và được biết cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên tòa và cố gắng sớm bắt đầu phiên tòa theo đúng qui định của luật pháp Nhật Bản. 

Theo thông tin chính thức từ Tòa án tỉnh Chiba, vụ án vẫn đang được khẩn trương tiến hành theo đúng trình tự tố tụng theo luật định, dự kiến kết thúc giai đoạn điều tra, củng cố hồ sơ vụ án vào ngày 5-3 tới, sau đó Tòa án sẽ quyết định thời gian để sớm đưa ra xét xử. Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất thời gian khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội, trường hợp nghi phạm không nhận tội sẽ mất khoảng 12 tháng.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục