Vì sao ông Ban Ki-moon muốn Tổng Thư ký LHQ tiếp theo là nữ?

  • 16/08/2016 21:56
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho biết, về mặt cá nhân, ông mong muốn người kế nhiệm ông sẽ là nữ Tổng thư ký đầu tiên của LHQ kể từ khi tổ chức này được thành lập cách đây hơn 70 năm. 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-moon nói rằng, “hiện đã đến lúc” một phụ nữ trở thành người đứng đầu LHQ sau khi 8 nam giới đảm nhiệm cương vị này. Mong muốn trên được ông Ban Ki-moon đưa ra khi ông sắp kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào ngày 31-12 tới.

Hiện có 11 ứng viên mong muốn kế nhiệm ông Ban Ki-moon, trong đó có 6 nam và 5 nữ. Nhưng ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng, quyết định chọn người kế nhiệm không phụ thuộc vào ông, mà phụ thuộc vào Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 quốc gia thành viên và cơ quan này phải giới thiệu một ứng viên để Đại hội đồng LHQ phê chuẩn.

Cũng theo vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc, phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới nên cần được trao quyền và “các cơ hội bình đẳng”. “Chúng ta có nhiều nhà lãnh đạo nữ ưu tú và lỗi lạc tại chính phủ các nước hay các tổ chức khác hoặc thậm chí là cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng chính trị, văn hóa và mọi khía cạnh của cuộc sống”, ông Ban Ki-moon nói và nhấn mạnh, “Không có lý do gì tại sao lại không phải ở LHQ”.

Mặc dù không nêu tên bất kỳ ai, nhưng ông Ban Ki-moon cho rằng, có nhiều “nhà lãnh đạo nữ lỗi lạc có thể thực sự thay đổi thế giới này”. “Đó là đề nghị khiêm tốn của tôi, nhưng nó phụ thuốc vào các quốc gia thành viên”, ông Ban Ki-moon nói.

Trước đó, theo truyền thống, vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc được xoay vòng giữa các khu vực trên thế giới. Đến nay, đã có các quan chức đến từ châu Á, châu Phi, Mỹ Latin và Tây Âu đảm nhiệm cương vị này.

Theo News.com.au

Tin cùng chuyên mục