Venezuela rút hết nhà ngoại giao từ Mỹ về nước

  • 30/01/2019 06:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 28-1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hoan nghênh tất cả các nhà ngoại giao trở về từ Mỹ sau khi 2 nước rơi vào căng thẳng chính trị và đều thu hẹp phái bộ ngoại giao của mình.

“Tôi muốn chào đón tất cả các nhà ngoại giao từ đại sứ quán ở Mỹ trở về Caracas. Nhân viên ở các lãnh sự quán của Venezuela ở nhiều thành phố của Mỹ cũng đều đã trở về”, Tổng thống Maduro cho hay.

Vào hôm 23-1, Tổng thống Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi Washington quyết định công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời. Venezuela đã yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khởi nước này trong 72 giờ, tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, ông Maduro không có quyền làm điều này.

Mỹ và Venezuela đang rơi vào căng thẳng ngoại giao trầm trọng

Mỹ và Venezuela đang rơi vào căng thẳng ngoại giao trầm trọng

Đến nay, Tổng thống Maduro cho biết, ông đã chấp nhận cấp visa đặc biệt cho nhóm 7 quan chức Mỹ ở lại Venezuela để phục vụ việc đàm phán về việc thành lập “văn phòng vì lợi ích chung”.

Các nước thuộc châu Mỹ như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru cũng đều bày tỏ sự ủng hộ với lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. Trong khi đó, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Anh đều cùng tuyên bố sẽ công nhận ông Guaido nếu Caracas không tổ chức ngay một cuộc bầu cử tổng thống mới trong vòng 8 ngày.

Ngược lại, Nga, Cuba, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tuyên bố đứng về phía chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ông Maduro đã gọi Venzuela là nạn nhân của Mỹ, ám chỉ tới việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hứa ủng hộ hoàn toàn cho lãnh đạo đối lập Guaido chỉ một ngày trước khi ông này tự tuyên bố bản thân là tổng thống lâm thời.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục