Tổng thống Venezuela chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với PDVSA

  • 29/01/2019 19:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28-1 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của chính quyền Mỹ về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) là “bất hợp pháp”.

Tổng thống Venezuela chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với PDVSA ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

"Đó là những hành vi bất hợp pháp, vô đạo đức và phạm tội", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trong cuộc họp với các nhà ngoại giao nước này sau khi trở về từ Mỹ hôm 28-1-2019.

Trước đó cùng ngày, giới chức Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với PDVSA. Đây là lệnh trừng phạt tài chính mạnh nhất từ trước tới nay của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Theo lệnh trừng phạt này, Mỹ sẽ phong tỏa các tài sản của PDVSA ở Mỹ, nguồn thu nhập lớn nhất của Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 28-1 tuyên bố sẽ ngăn không cho chính quyền của ông Maduro tiếp cận các tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, lệnh trừng phạt mới này không nhằm vào người dân Venezuela, và sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động viện trợ nhân đạo, trong đó có viện trợ thuốc men và thiết bị y tế cho Venezuela.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đưa ra không lâu sau khi Washington tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong làm “tổng thống lâm thời”.

Động thái của Mỹ đã kéo theo những phản ứng gay gắt từ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ông Maduro ngay sau đó đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Washington và Caracas, yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời Venezuela trong vòng 72 giờ, và lệnh đóng đại sứ quán cùng toàn bộ lãnh sự quán Venezuela tại Mỹ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục