Venezuela kêu gọi người dân trồng trọt ngay trong thành phố

  • 09/08/2016 06:47
  • 0 bình luận
  • Mỹ Quyên
ANTD.VN - Trong bối cảnh đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực quốc gia, Tổng thống Venezuela đã kêu gọi người dân trồng rau và cây ăn quả ngay trên ban công và mái nhà nơi họ sinh sống.
Ông Alirio Ovalles bên vườn trên sân thượng nhà mình ở Thủ đô Caracas, Venezuela

Ông Alirio Ovalles bên vườn trên sân thượng nhà mình ở Thủ đô Caracas, Venezuela

Nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này, theo trang Reuters dẫn ý kiến các chuyên gia, là do trong suốt thế kỷ vừa qua, Venezuela chỉ tập trung vào việc sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ, điều này đã khiến đất nước xao nhãng những lĩnh vực khác và đẩy đất nước vào tình trạng phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu. Trong khi đó, Chính phủ Venezuela lại đổ lỗi do “chiến tranh kinh tế” giữa Mỹ và các nước ở phe đối lập.

Vào tháng 2 năm nay, Chính phủ nước này đã thành lập Bộ Nông nghiệp Đô thị với nhiệm vụ khuyến khích người dân trồng rau củ quả, chăn nuôi ngay trong đô thị. Bên cạnh đó, phong trào “Sứ mệnh nông nghiệp vĩ đại Venezuela” của Chính phủ nước này đang khuyến khích người dân trồng rau quả ngay trong thành phố để bù đắp tình trạng thiếu hụt về lương thực, dẫn đến bạo loạn và bất ổn, bởi các quốc gia thành viên Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Theo CNBC, Chính phủ Venezuela đã ban hành sắc lệnh về “lao động bắt buộc một cách hiệu quả” để cải thiện tình trạng khủng hoảng lương thực. Vào tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp Đô thị của Venezuela đã công bố Nghị quyết số 9855, kêu gọi thành lập một “chế độ lao động tạm thời” để tái khởi động khu vực nông nghiệp - thực phẩm.

Nghị quyết này chỉ ra rằng, Chính phủ cần tiến hành những biện pháp cần thiết để “đạt được mức độ tự cung tự cấp chiến lược đã vạch ra” và người lao động có thể bị điều chuyển sang làm việc ở các cánh đồng hoặc một khu vực cụ thể khác trong lĩnh vực nông nghiệp trong vòng 60 ngày.

Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định: “Chúng ta cần tự trồng trọt để đảm bảo lương thực”. Chính bản thân ông Maduro cùng vợ mình đã trồng bí ngô ngay trên sân nhà mình. Ông Madura cũng khuyến khích mọi người trồng trọt không chỉ ở nhà riêng mà còn ở cả trường học, doanh trại và kể cả trong các nhà tù.

Trong cơn khủng hoảng lương thực này, Chính phủ Venezuela hy vọng bằng cách trồng rau quả ở khu vực đô thị sẽ đáp ứng được 20% nguồn cung cấp thực phẩm của đất nước này vào năm 2019. Theo trang Associated Press, Francisco Salazar, Chủ tịch Hội đồng nhân dân của khu phố ổ chuột Caracas cho biết, người dân trong khu phố của ông đã bắt đầu trồng củ cải đường, đỗ đen cũng như hàng trăm loại rau khác ở trong khu vườn của khu phố.

Trong cuộc họp với báo chí, Chính phủ Maduro công bố rằng suốt 3 tháng vừa qua, 135.000 người dân Venezuela đã tạo ra 273 tấn rau quả trong đô thị. Tuy sản lượng thực tế thấp hơn so với dự định khoảng 350.000 tấn nhưng những người nông dân vẫn hết sức hài lòng với kết quả này. 

Tuy nhiên, ngược lại với điều này, các nhà nghiên cứu lại cho rằng dự án này không phù hợp với quy mô vấn đề của Venezuela và càng vô lý hơn với một đất nước vốn từng được coi là nguồn cung cà phê chủ yếu của thế giới. “40 nghìn héc ta đất trồng và giải pháp của Nicolas là cho khu vực đô thị”, ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Henrique Capriles cho biết và ông còn khẳng định chính sách của Tổng thống đương nhiệm sẽ làm Venezuela tụt hậu lại hàng thế kỷ.

Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế, Erika Guevara Rosas trong bài phát biểu của mình đã khẳng định: “Cố gắng để giải quyết vấn đề thâm hụt lương thực bằng cách bắt người dân làm nông giống như lấy âm nhạc để chữa cho một người bị gãy chân vậy”.

Ông Rosas cũng chỉ ra rằng nghị quyết này đã bỏ qua điểm quan trọng là “làm sao để cho Venezuela có thể vượt qua được cuộc khủng khoảng mà nó đã chìm đắm trong suốt nhiều năm qua”  và “Chính phủ Venezuela nên tập trung vào việc làm sao để nhận được các gói cứu trợ nhân đạo để cứu giúp hàng triệu người dân ngay lúc này và thiết lập một kế hoạch dài hạn để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực này”.

Tin cùng chuyên mục