Ứng viên Chủ tịch VFF: Không cần đề án tranh cử song hồ sơ phải "hoành tráng"

  • 02/12/2017 16:10
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc gặp gỡ báo chí sau đại hội thường niên LĐBĐ Việt Nam (VFF) vào chiều 2-12, Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ cho biết ứng viên Chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới không cần phải có đề án tranh cử song chắc chắn sẽ có hồ sơ "hoành tráng".

PV: Theo báo cáo tài chính năm 2017, VFF thu về 151 tỉ đồng nhưng chi ra là 157 tỉ đồng, tức bị âm 6 tỉ đồng. Vậy nguồn tài chính cho hoạt động năm 2018 liệu có đảm bảo?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Năm 2017, chúng ta có tới 6 ĐTQG lọt vòng chung kết châu Á. Vấn đề kinh phí khá khó khăn và năm 2018 cũng vậy. Ngân sách nhà nước chủ yếu chỉ hỗ trợ cho 3 ĐTQG, còn lại VFF phải tự cân đối. Liên đoàn đã và đang tích cực tìm nguồn tài trợ, cũng như kêu gọi hỗ trợ từ các liên đoàn bóng đá đối tác khi các đội tuyển của Việt Nam tập huấn ở đó. Ngoài ra, Ban chấp hành VFF cũng vừa nhất trí cho phép dùng nguồn dự phòng 4 tỉ đồng, con số này dựa trên dự toán thu và chi trong năm 2018.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh (trái) và Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ tại họp báo

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh (trái) và Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ tại họp báo

PV: VFF tự đánh giá, nhìn nhận kết quả trong năm 2017 như thế nào?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Trong năm qua, bóng đá Việt Nam có nhiều thành công, tuy nhiên cần đặt trong bối cảnh các nền bóng đá trong khu vực, châu lục cũng có tiến bộ mạnh mẽ. Về hạn chế, thành tích các đội tuyển có tiến bộ nhưng thiếu ổn định. Thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 29 là một ví dụ, cần rút kinh nghiệm. 

Cùng với đó, mô hình bóng đá cần cải tiến. Những tồn tại như về cơ sở vật chất, sân bãi, nguồn thu đảm bảo cho các hoạt động… của các đội bóng cần được khắc phục, đáp ứng yêu cầu khắt khe của bóng đá chuyên nghiệp.

PV: Công tác chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ VFF khóa VIII (2018-2022) được thực hiện đến đâu, thưa ông?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Tại đại hội, các đại biểu thống nhất tổ chức đại hội như kế hoạch dự kiến là vào trung tuần tháng 3-2018 tới trung tuần tháng 4-2018. Hiện đã có dự kiến các chức danh đoàn chủ tịch, thành viên 6 tiểu ban phục vụ cho đại hội. Đồng thời, VFF thống nhất nhiệm kỳ mới, số ủy viên BCH sẽ giảm từ 23 xuống 17, theo yêu cầu của LĐBĐ châu Á.

PV: Việc cắt giảm số lượng ủy viên BCH có ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của bộ máy VFF hay không?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Trong quá khứ, BCH VFF có thời điểm lên tới 39 người, các khóa sau cắt giảm dần. LĐBĐ thế giới thậm chí còn muốn chúng ta áp dụng giảm còn 17 ủy viên từ khóa trước. Khóa này chắc chắn thực hiện. Qua tham khảo, LĐBĐ châu Á hiện cũng chỉ dưới 20 người song họ vẫn điều hành tốt các hoạt động bóng đá châu lục. Việc cắt giảm số lượng ủy viên là xu hướng chung và tôi nghĩ không có vấn đề gì.

PV: Chủ tịch VFF khóa VII Lê Hùng Dũng sẽ thôi ứng cử vì lý do sức khỏe. Thời điểm này đã có danh sách ứng viên chủ tịch VFF khóa VIII chưa?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Theo quy định trước đại hội 60 ngày, các liên đoàn, tổ chức thành viên sẽ giới thiệu các ứng viên chức danh chủ tịch khóa mới và những ứng viên này sẽ có hồ sơ gửi VFF. Tuy nhiên, hiện chưa có danh sách ứng viên vì kế hoạch nhân sự 

PV: VFF có đề ra tiêu chí cụ thể, yêu cầu ứng viên Chủ tịch VFF khóa mới phải có đề án tranh cử hay không ?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Tiêu chí của tân Chủ tịch VFF chưa được soạn thảo, chưa được thông qua, vấn đề này thuộc thẩm quyền Thường trực VFF. Cá nhân tôi cho rằng tân chủ tịch phải là người có tầm ảnh hưởng, để làm sao huy động được các nguồn lực giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Phó Chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ: VFF không buộc ứng viên tân chủ tịch phải có đề án tranh cử, song chắc chắn, ứng viên phải có hồ sơ hoành tráng. Nếu đang thuộc cơ quan, tổ chức nào quản lý thì phải được cơ quan, tổ chức đó giới thiệu.

Tin cùng chuyên mục