Ukraine muốn tàu NATO cùng băng qua eo biển Kerch

  • 21/12/2018 05:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine, nước này đang cân nhắc tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Kerch, bất chấp việc từng xảy ra đụng độ với chiến hạm Nga tại đây vào hồi tháng 11.

“Tàu Ukraine sẽ sớm tiếp tục đi qua eo biển Kerch, vốn đang kết nối biển Azov và biển Đen. Nga đã chiếm biển Azov, lập ra đường biên giới biển mới và đang cố gắng hợp pháp hóa sự chiếm đóng bán đảo Crimea”, ông Alexander Turchinov, lãnh đạo Hội đồng quân sự và an ninh quốc gia Ukraine, cho biết vào hôm 19-12.

Ukraine kêu gọi NATO cùng tham gia hành trình mới qua eo biển Kerch

Ukraine kêu gọi NATO cùng tham gia hành trình mới qua eo biển Kerch

Theo ông Turchinov, mục đích duy nhất của hành động này đó chính là cho thế giới thấy Ukraine chưa hề mất vị thế tại biển Azov. Ông còn bày tỏ sự hy vọng Ukraine sẽ không đơn độc trong ý định mới mà muốn tàu chiến của NATO cũng sẽ gia nhập nỗ lực này.

“Trong hành trình của tàu Ukraine qua eo biển Kerch, ít nhất NATO nên gửi đến quan sát viên. Kiev cũng đã mời quan chức từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu,  cũng như các cơ quan quốc tế khác lên tàu của chúng tôi nhằm xem bằng chứng về việc tàu và thủy thủ Ukraine không vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Turchinov nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Turchinov được đưa ra hơn 3 tuần sau khi tàu chiến Nga và Ukraine đụng độ tạo eo biển Kerch. Nga cáo buộc tàu Ukraine phớt lờ cảnh báo và xâm phạm lãnh hải trái phép nên đã bắt giữ thủy thủ và tàu Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố Nga có hành động khiêu khích trước và không tuân thủ nguyên tắc quốc tế.

Trước đó ít ngày, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng mới thông qua một nghị quyết do Ukraine soạn thảo, qua đó chỉ trích sự hiện diện quân sự của Nga trên bán đảo Crimea, cũng như vùng biển Đen và biển Azov. 66 nước đã ủng hộ nghị quyết này, tuy nhiên 72 nước giữ quan điểm trung lập.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục