Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Chính phủ Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở khu vực phía Đông nhằm vào các lực lượng nổi dậy.
Những động thái mới nhất cho thấy chính quyền Kiev đang chuyển quân và vũ khí tới khu vực giao tranh với dân quân miền Đông.
Rất có thể lợi dụng căng thẳng với Nga sau vụ các tàu chiến đôi bên va chạm, Kiev sẽ bất ngờ tung quả đấm thép nhằm thu hồi những vùng đất mà lực lượng dân quân nắm giữ.
Theo hãng thông tấn Nga, RT, cuộc tấn công này sẽ kéo dài nhiều ngày và ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 13-12 cho biết thêm rằng, dựa theo báo cáo từ giới quan sát quốc tế, quân đội Ukraine đã dồn quân về khu vực miền Đông đất nước nơi Kiev kiểm soát.
Moscow tin rằng đây là dấu hiệu cho một sự bùng phát căng thẳng giữa Chính quyền Ukraine và lực lượng nổi dậy.
“Xuất hiện thông tin cho rằng trong một vài ngày tới Kiev sẽ triển khai hành động khiêu khích vũ trang tại đường giới tuyến ngăn cách khu vực mà phe nổi dậy Ukraine kiểm soát với phần còn lại của đất nước”, phát ngôn viên Maria Zakharova cho biết.
Theo bà Zakharova, để thực hiện kế hoạch quân sự này, Ukraine sẽ sử dụng các lực lượng được bổ sung trong mấy tháng vừa qua, điều mà Ủy ban giám sát đặc biệt của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nhiều lần thông báo.
Trong giai đoạn từ 1 đến 7-12, các quan sát viên OSCE đã phát hiện 190 đơn vị vũ khí và kĩ thuật quân sự hạng nặng, vốn bị cấm theo thỏa thuận Minsk.
Trong một diễn biến khác, hải quân Ukraine đã chủ động thảo luận với Hải quân Mỹ liên quan đến cuộc xung đột với Moscow tại eo biển Kerch.
Động thái này được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine- Nga.
Trong 2 ngày 13 và 14-12, Tư lệnh hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Ihor Voronchenko đã có cuộc gặp với Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson để thảo luận các giải pháp cho sự cố xung đột tại eo biển Kerch vừa qua khiến Moscow bắt giữ 3 tàu cùng thủy thủ của Kiev.
Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon, trong cuộc thảo luận với phía Ukraine, Đô đốc Nicholson đã nhắc lại sự ủng hộ của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.
Phía Mỹ cho rằng các quốc gia khác phải tôn trọng đường biên giới của Ukraine được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế.
Mỹ luôn là quốc gia ủng hộ tích cực chính quyền của Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko trong các vấn đề nhất là giải quyết khủng khoảng tại miền Đông.
Ngoài ủng hộ ngoại giao, phía Mỹ cũng cung cấp cho chính quyền Kiev các loại vũ khí hạng nhẹ và tên lửa chống tăng.
Tiềm lực hiện tại của quân đội Ukraine tuy chưa thể bằng được thời điểm sau khi Liên Xô tan rã, nhưng hiện tại họ cũng đã có những bước tiến đáng kể.
Năng lực tác chiến của quân đội Ukraine được nâng cao rõ rệt.
Điều khiến chính quyền Kiev lo ngại chính là việc Nga đang hỗ trợ đắc lực cho chính quyền dân quân miền Đông.
Tuy nhiều lần Nga đã lên tiếng phủ nhận sự giúp đỡ của nước này đối với dân quân miền Đông, nhưng những bằng chứng cho thấy các vũ khí đã được Moscow bí mật chuyển giao cho lực lượng này.
Trong trường hợp Ukraine quyết định đánh lớn tại miền Đông, chắc chắn Moscow sẽ không để im cho chiến sự diễn ra.
Tuy nhiên việc Nga sẽ hỗ trợ dân quân miền Đông như thế nào vẫn còn là điều bí mật.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Ukraine sắp sửa tung đấm thép vào dân quân miền Đông, Nga sẽ ngồi im?

  • 16/12/2018 19:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Những động thái cho thấy rất có thể Ukraine sẽ mở trận tấn công càn quét lớn vào miền Đông nước này nhằm đè bẹp dân quân tại đây. Một khi xảy ra xung đột lớn, liệu Nga có khoanh tay đứng nhìn?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC