Nga cáo buộc Mỹ đang muốn khuấy động chiến tranh giữa Moscow và Kiev

  • 18/12/2018 17:37
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 18-12 dẫn lời Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitry Polyansky đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng khuấy động một cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine.
Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky

Trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ hôm 17-12, đại diện phía Nga đã lên tiếng tố cáo Mỹ: "Thay vì dùng lý lẽ của Cách mạng Maidan, buộc phải lắng nghe tiếng nói của người dân, thì Mỹ lại cung cấp vũ khí và tất cả các loại hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm cả hỗ trợ quân sự. Những hành động như vậy cho thấy, Washington đang cố tình đẩy hai dân tộc anh em vào cảnh nồi da nấu thịt, bằng việc thúc đẩy một cuộc chiến toàn diện giữa hai nước Nga và Ukraine".

Đề cập đến sự cố trên biển Azov khi 3 tàu quân đội Ukraine bị bắt giữ vì vi phạm lãnh hải Nga, ông Polyansky nói đây là một đòn khiêu khích đã được chuẩn bị kĩ càng, được thực hiện dưới sự ủng hộ của Mỹ và một số nước khác.

LHQ trước đó đã thông qua nghị quyết do Ukraine đề xuất về vấn đề quân sự hóa Crimea, vùng biển Azov và Biển Đen. 66 quốc gia ủng hộ nghị quyết này, 19 quốc gia chống lại nó, và 72 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết nêu rõ rằng, sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea là vi phạm chủ quyền quốc gia, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Nghị quyết cũng lên án việc Nga xây dựng cầu bắc qua eo biển Kerch. Đồng thời, LHQ đã bác bỏ các đề xuất sửa đổi của Iran và Syria về thỏa thuận Minsk.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục