Mỹ không loại trừ khả năng tăng cường hiện diện quân đội ở Biển Đen

  • 19/12/2018 14:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker ngày 18-12 cho biết, Mỹ đang xem xét về các khả năng tăng cường hiện diện quân đội ở Biển Đen trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Ukraine với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ông Kurt Volker- Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine

Ông Kurt Volker- Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Ukraine

"Trước sự căng thẳng leo thang tại Biển Đen hiện nay, vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng. Chúng tôi muốn làm việc với phía Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ an ninh ở Biển Đen cũng như đảm bảo sự tự do hàng hải. Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét đến những điều mà trước đây chúng ta chưa hề để ý đến, đó là tăng sự hiện diện của quân đội tại Biển Đen, dù trên cơ sở song phương hay dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Âu (EU)", ông Volker cho biết trong một buổi họp báo hôm 18-12.

Bình luận trên được Đại diện đặc biệt Mỹ tại Ukraine đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đen đang leo thang sau vụ ba tàu của Hải quân Ukraine ngày 25-11 đã vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga vào biển Azov một cách bất hợp pháp.

Do các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga nên Moscow quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu và các thủy thủ đều bị bắt giữ.

Ngược lại, Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh, thiết quân luật, tập trung quân tới các khu vực giáp với Nga và Donbass, đồng thời chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga và đòi xét lại Hiệp ước song phương về tình trạng biển Azov, ban hành luật về vùng tiếp giáp lãnh hải.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục