Các nước cộng hòa tự xưng cảnh báo khả năng tấn công của Ukraine

  • 15/12/2018 13:03
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 14-12 dẫn lời đặc phái viên Nga của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich cho biết, đại diện của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) đã lên tiếng cảnh báo các quan chức ở Ukraine về kế hoạch tấn công của Kiev nhằm vào các vùng lãnh thổ này.
Trụ sở của OSCE

Trụ sở của OSCE

Trong phiên họp của Hội đồng Thường trực OSCE tại Vienna, ông Lukashevich đã báo cáo lên lãnh đạo OSCE về việc lực lượng vũ trang Ukraine đang tập trung khí tài, và khả năng Kiev triển khai các cuộc tấn công ở phía nam vùng Donetsk.

Động thái này xuất phát từ việc Press Photo châu Âu mới đây công bố hình ảnh hàng chục xe tăng quân đội Ukraine đã tập kết tại khu vực Mariupol, thành phố cảng biển Azov do chính phủ Kiev kiểm soát ngày 2-12, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev đang âm mưu chiếm giữ các vùng lãnh thổ do Donetsk kiểm soát gần bờ biển Azov cũng như thiết lập quyền kiểm soát biên giới với Nga.

Chính quyền Nga coi đây là một cảnh báo sớm, và kêu gọi tăng cường giám sát tình hình tại các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Nhà ngoại giao Nga cũng liên tục đề cập đến đạo luật quân sự đang áp đặt tại 10 khu vực của Ukraine, bao gồm Mariupol.

Thiết quân luật do chính phủ Kiev ban hành sau vụ đụng độ xảy ra giữa hải quân Nga và Ukraine tại eo biển Kerch.

Đặc phái viên Nga tại OSCE cũng nhận định: "Khi cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine đang đến gần, chính phủ nước này đang có những bước đi chính trị đầy rủi ro nhằm mục đích duy trì quyền lực. Thiết quân luật được ban hành sau cuộc khiêu khích vũ trang ở Biển Đen là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy, chính quyền Kiev đã sẵn sàng phát động các chiến dịch quân sự trước cuộc bầu cử".

Trước tình hình căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, nhiều nhận định cho rằng, Kiev có thể sẽ không nỗ lực làm dịu đi tình hình hiện tại, mà sẽ cố gắng thu được lợi nhuận chính trị tối đa từ sự leo thang các hoạt động quân sự tại vùng lãnh thổ đang tranh chấp này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục