UAE kêu gọi phiến quân Houthi rút lui vô điều kiện khỏi Hodeidah

  • 27/06/2018 09:21
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26-6, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trụ cột chính của liên minh chống lại Houthi, đã kêu gọi nhóm phiến quân này phải "rút lui vô điều kiện" khỏi thành phố cảng Hodeidah.

Quốc vụ khanh về Hợp tác quốc tế của UAE Reem al-Hashimi cho biết trên Twitter, phiến quân Houthi phải "rút lui vô điều kiện khỏi cảng và thành phố" Hodeidah.

Những phát biểu này của ông Reem al-Hashimi diễn ra chỉ một ngày trước khi phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức vòng đàm phán mới để tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Phiến quân Houthi được Iran ủng hộ đã kiểm soát cảng Hodeida từ năm 2014 sau khi chiếm đóng khu vực miền Bắc Yemen và vùng duyên hải Biển Đỏ.

Các lực lượng liên minh Saudi-UAE tiến vào thành phố cảng Hodeida

Các lực lượng liên minh Saudi-UAE tiến vào thành phố cảng Hodeida

Trước đó, ngày 25-6-2018, 2 tên lửa do Houthis đã phóng vào các khu vực đông dân cư ở Riyadh. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia đã chặn các tên lửa này.

Đài truyền hình Al-Arabiya do Saudi Arabia tài trợ đã đăng tải một đoạn video cho thấy "hệ thống phòng thủ đã đánh chặn một tên lửa ngay trên bầu trời Riyadh do các lực lượng dân quân Houthi phóng sang".

Hôm 13-6, Saudi Arabia và các đồng minh trong liên minh quân sự khu vực đã phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeidah, nơi có cảng biển quan trọng nhất của Yemen, với hơn 70% lượng hàng hóa nhập khẩu nước này được vận chuyển qua đây. Riyadh cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển này để vận chuyển vũ khí lậu, trong đó có các tên lửa đã tấn công Saudi Arabia. 

Các mảnh vụn của máy bay do thám do Iran chế tạo trưng bày tại Abu Dhabi

Các mảnh vụn của máy bay do thám do Iran chế tạo trưng bày tại Abu Dhabi

Houthi cho biết, sẵn sàng trao một phần quyền kiểm soát cảng Hodeida cho LHQ song khẳng định lực lượng này phải được tiếp tục đóng tại đây cũng như thành phố Hodeida. Trong khi đó, UAE cảnh báo sẽ tấn công vào Hodeida nếu Houthi không sớm rút toàn bộ quân khỏi đây. 

Phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths dự kiến sẽ tới thành phố miền Nam Aden vào ngày 27-6 để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Abedrabbo Mansour Hadi. 

Ông Griffiths đang tiến hành các cuộc đối thoại với đại diện các bên liên quan tại thủ đô Sanaa nhằm hối thúc các bên sớm quay trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, cho tới nay các nỗ lực này chưa đạt được đột phá.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

Theo The Arab Weekly

Tin cùng chuyên mục