Iran kêu gọi chấm dứt chiến tranh, ngăn ngừa thảm họa ở Yemen

  • 26/06/2018 11:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Iran đã nhấn mạnh sự cần thiết cho cộng đồng quốc tế can thiệp vào cuộc khủng hoảng Yemen và ngăn chặn Saudi Arabia tấn công quân sự tại thành phố cảng Hodeidah, phía Tây Yemen.

Iran khẳng định rằng diễn đàn quốc tế phải đối đầu với Saudi Arabia, hiện những cuộc tấn công vào cảng Hodeidah đã đưa Yemen đến bờ vực của nạn đói. Chiến tranh Yemen đã diễn ra từ năm 2015 kéo theo thảm họa nhân đạo được cho là tội tệ nhất hiện nay.

Máy bay chiến đấu của Saudi Arabia không kích một thành phố tại Yemen

Máy bay chiến đấu của Saudi Arabia không kích một thành phố tại Yemen

Saudi Arabia không kích một thành phố tại Yemen

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết cuộc tấn công hiện nay ở Hodeidah đã đưa đất nước Yemen đến bờ vực của nạn đói. Hiện Iran đã tiếp cận với chính phủ các nước trong khu vực và châu Âu để tìm cách gửi viện trợ lương thực và hỗ trợ nhân đạo cho Yemen. 

Ông Qasemi nói thêm rằng cộng đồng quốc tế cần phải nắm rõ các điều kiện sống khó khăn của người dân Yemen. Các tổ chức quốc tế và LHQ cần phải thực hiện một nỗ lực để ngăn chặn sự "xâm lăng" của liên quân do Saudi Arabia chống lại người dân Yemen bị áp bức. 

Cảng Hodeidah có tầm quan trọng to lớn đối với Yemen. Đây là tuyến đường hầu như tất cả các viện trợ nhân đạo đến Yemen. Đó là cuộc sống cho một phần lớn người dân Yemen và nếu cảng Hodeidah bị tấn công chừng 8 triệu người hiện đang lo sợ rơi vào tình trạng đói kém. 

Trong cuộc chiến tại Yemen, 22 triệu người đã phải sống dựa vào trợ giúp nhân đạo. Tình trạng này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất thế giới và nạn dịch tả làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Saudi Arabia dẫn đầu một liên minh quân sự Arập đã can thiệp vào Yemen năm 2015 để ủng hộ chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbo Mansour Hadi. Ông Hadi bị buộc phải lưu đày bởi các phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn. LHQ đã xếp Yemen vào nhóm các nước với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới, với khoảng 7 triệu người đang lâm vào nạn đói khắc nghiệt.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục