Từ nghi ngờ của Tổng thống Vladimir Putin, bắt Giám đốc Nhà máy vật liệu cách nhiệt

  • 28/07/2017 06:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Denis Kokorin - Giám đốc Công ty cổ phần Nhà máy vật liệu cách nhiệt Nizhny Tagil (NTZTI) đã bị bắt vì bị buộc các tội không trả lương cho người lao động, che giấu tiền hoặc tài sản của tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, Giám đốc NTZTI đã từng bị Tổng thống Vladimir Putin để ý từ trước đó... 

Từ nghi ngờ của Tổng thống Vladimir Putin, bắt Giám đốc Nhà máy vật liệu cách nhiệt ảnh 1Cựu Giám đốc Vyacheslav, bố của Denis Kokorin 

Điều gì đang xảy ra ở NTZTI? 

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sverdlovsk, sau khi nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, Tổng thống V.Putin đã trao cho Quyền Thống đốc Sverdlovsk ông Yevgeny Kuyvashev tất cả các khiếu nại của người dân tỉnh này gửi tới Tổng thống Nga trong cuộc giao lưu trực tuyến vừa qua và yêu cầu ông Kuyvashev đích thân xem xét giải quyết. Ông V.Putin đặc biệt lưu ý đến khiếu nại của người lao động ở NTZTI về việc họ đã không được trả lương trong nhiều tháng.     

Theo lời Tổng thống V.Putin, Giám đốc của NTZTI dường như đã tuyên bố trước công nhân rằng chừng nào Tổng thống Nga chưa đích thân yêu cầu ông ta thì người lao động sẽ không được nhận tiền lương. Tổng thống V.Putin chỉ thị cho ông Kuyvashev làm rõ nguyên nhân dẫn đến thái độ xấc xược và khiếm nhã với người dân của vị giám đốc này. Đồng thời, Viện Công tố Sverdlovsk cần làm rõ, điều gì đang xảy ra ở NTZTI? Trước đó, trong cuộc giao lưu trực tuyến diễn ra vào ngày 15-6-2017, những người lao động của NTZTI khiếu nại với Tổng thống V.Putin rằng họ đã không được nhận lương từ tháng 4-2016. NTZTI nợ người lao động hơn 13 triệu rúp. Tuy nhiên, ngay sau phát biểu của Tổng thống V.Putin, các chủ sở hữu của nhà máy đã tìm đủ số tiền để trả món nợ này. 

Ông Vyacheslav Kokorin, một trong các cựu chủ sở hữu, bố đẻ của Denis Kokorin - Giám đốc của NTZTI đã chuyển vào tài khoản của NTZTI 6,5 triệu rúp. Ông Vyacheslav khẳng định, đây là tiền bồi thường bảo hiểm cho ngôi nhà của gia đình bị cháy và tiền ông vay mượn của bạn bè. Tính đến ngày 19-7-2017, theo Viện Công tố Sverdlovsk, 173 người trong số 195 lao động của NTZTI đã được nhận lương với tổng số tiền là 11,9 triệu rúp, những người còn lại sẽ được nhận tiền ngay khi họ có mặt.

Từ nghi ngờ của Tổng thống Vladimir Putin, bắt Giám đốc Nhà máy vật liệu cách nhiệt ảnh 2Denis Kokorin, Giám đốc NTZTI đã bị bắt

Chiếm đoạt hơn 32 triệu rúp 

Ông Vyacheslav cũng đã khẳng định rằng tiền của NTZTI không bị chiếm đoạt, nhà máy gặp khó khăn về tài chính là do khủng hoảng kinh tế và giá nguyên vật liệu tăng cao. Tuy nhiên, kết quả điều tra sau đó cho thấy, một lượng tiền khá lớn của NTZTI đã bị thất thoát. Một trong các chủ sở hữu của NTZTI, Giám đốc Nhà máy Denis Kokorin (34 tuổi) bị nghi ngờ đã chiếm đoạt số tiền này. Denis Kokorin được chính bố mình bổ nhiệm làm Giám đốc của NTZTI trước khi ông này nghỉ hưu. 

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin yêu cầu Cơ quan Điều tra tỉnh Sverdlovsk khởi tố vụ án hình sự tại NTZTI để điều tra tội danh không trả tiền lương cho người lao động (khoản 1, Điều 145.1, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Theo cơ quan điều tra, lãnh đạo nhà máy đã không trả lương cho 195 người lao động từ tháng 4-2016. Trong quá trình điều tra vụ án này, thêm 2 vụ án hình sự mới tại NTZTI tiếp tục được khởi tố.  

Ngày 19-7-2017, Denis Kokorin đã bị bắt, bị khởi tố về các tội không trả lương cho người lao động (Điều 145.1); che giấu tiền hoặc tài sản của tổ chức (Điều 199.2) và lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4, Điều 159, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Theo cơ quan điều tra, số tiền của NTZTI mà Denis che giấu để trốn thuế và các khoản đóng góp khác lên tới 5 triệu rúp, còn số tiền đã bị Denis chiếm đoạt là hơn 32 triệu rúp.  

Ngày 21-7-2017, Denis Kokorin được đưa đến Tòa án Tagilstroevsky, thành phố Nizhny Tagil, Sverdlovsk. Tại tòa, cơ quan điều tra đã yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Denis. Tuy nhiên, sau khi xem xét, tòa quyết định quản thúc tại gia đối với Denis Kokorin. Vụ án hiện vẫn đang được điều tra tiếp.

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục