Trường học Italia mở cửa trở lại với… cưa

  • 14/08/2020 08:19
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Điều nay nghe có vẻ khó hiểu nhưng đúng là như vậy, trong bối cảnh học sinh chuẩn bị tựu trường, nhiều trường học ở Italia đang tự giải quyết bài toán phòng chống dịch bệnh bằng cách cưa nhỏ bàn ghế để đảm bảo yêu cầu giãn cách.
Trường học Italia mở cửa trở lại với… cưa ảnh 1

Các trường học ở Italia vẫn chưa mở cửa trở lại kể từ tháng 3-2020

Biện pháp cực đoan nhưng vẫn phải làm

Italia, tâm dịch Covid-19 đầu tiên ngoài Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa tích cực để đẩy lùi đợt dịch thứ hai. Giãn cách xã hội là yêu cầu đặt ra để giảm thiểu sự lây lan của đại dịch, nhưng với hầu hết các trường học ở Italia, việc này hơi khó. Là bởi, bàn ghế trong lớp chủ yếu là dạng ghép, nhiều học sinh ngồi chung để tiết kiệm không gian. Vì thế, bàn ghế đơn rất hiếm, đặc biệt là các cấp tiểu học.

Hồi đầu tháng 7, Bộ Giáo dục Italia đã mời thầu trên toàn châu Âu để có 3 triệu bộ bàn ghế. Số lượng bàn ghế này dự kiến giao trước ngày 8-9 để các trường có thể lắp ráp đồ đạc mới vào thời điểm học sinh tựu trường. Tuy nhiên, nhiều nơi lo ngại số bàn ghế mới sẽ không đưa về kịp, vì vậy họ đề ra phương án cưa những chiếc bàn ghế cũ. Ông Adelfio Cardinale, người phụ trách học vụ ở Sicily cho biết: “Nếu những chiếc ghế dài được làm bằng gỗ, có thể cưa hoặc tách chúng ra. Chúng tôi có thể sử dụng những miếng gỗ để phân cách nhằm tránh tiếp xúc, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là phân chia các băng ghế. Đó là giải pháp cực đoan để giải quyết trở ngại lớn nhất khi mùa tựu trường đến gần”.

Để học sinh trở lại trường được coi là một bước tiến quan trọng đối với Italia, quốc gia đến nay được cho là đã tránh được làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Trường học đóng cửa từ ngày 10-3, đến nay chỉ những trẻ nhỏ nhất mới được đi học. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Italia Lucia Azzolina đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích do không chịu cho phép các trường học mở cửa trở lại. Trong khi đó, hầu hết các cơ sở khác như nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục trên khắp Italia đều đã hoạt động trở lại từ tháng 6 hoặc tháng 7-2020.

Khuyến khích lớp học ngoài trời

Vào cuối tháng 6, nữ Bộ trưởng Lucia Azzolina đã đưa ra kế hoạch mở cửa lại trường học với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như hạn chế số lượng học sinh trong các lớp học, đảm bảo khoảng cách giữa các em ít nhất là 1 mét, học sinh ở một số địa phương có thời gian khai giảng lệch nhau và ngày học luân phiên. Cả giáo viên và học sinh sẽ đeo khẩu trang và che mặt. Các lớp học sẽ được khử trùng nhiều lần trong ngày. Mỗi lớp sẽ chia thành các nhóm nhỏ để hạn chế tiếp xúc, điều này sẽ cho phép truy tìm tiếp xúc dễ dàng hơn nếu học sinh nào có kết quả dương tính…

Nếu có thể, các lớp học sẽ được chuyển ra ngoài trời hoặc đến nhà hát, công viên và viện bảo tàng, đặc biệt là trong trường hợp không thể duy trì giãn cách xã hội trong các trường học cũ. Ở Rome, theo thỏa thuận giữa giáo hội và nhà chức trách địa phương, một số lớp học sẽ được tổ chức tại các nhà thờ để đảm bảo việc giảng dạy trực tiếp một cách an toàn. Hình thức học từ xa sẽ được tiến hành song song đối với học sinh trung học hay những em học sinh chọn không đến trường nếu các thành viên gia đình dễ gặp rủi ro vì mang virus về nhà.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng sẵn sàng quay lại lớp học. Ủy ban Ưu tiên Trường học (SPC), một tổ chức có sự ủng hộ của Công đoàn giáo viên Italia, đã kêu gọi một sự thay đổi toàn diện thay vì chỉ mở lại các trường học như trước đây. SPC lo ngại rằng hệ thống trường công, vốn ít được tài trợ, sẽ khó đáp ứng nhu cầu về khẩu trang hay các yêu cầu khác. “Chúng tôi đề nghị một phần trong số 246 tỷ USD dành cho Italia từ “Quỹ Phục hồi” của Liên minh châu Âu sẽ đưa vào cho trường học, đảm bảo các khoản đầu tư được thực hiện dứt điểm, để các trường học của Italia không còn ở vị trí cuối cùng ở châu Âu”, bà Costanza Margiotta - người phát ngôn của SPC nói.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục