Trung Quốc tuyên bố kế hoạch tập trận tại eo biển Đài Loan

  • 13/04/2018 08:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan vào thời điểm căng thẳng với Mỹ đang leo thang về vấn đề quan hệ với chính quyền Đài Loan.

“Hải quân Trung Quốc được lệnh triển khai tập trận tại eo biển Đài Loan nhằm kiểm tra khả năng phản ứng bất ngờ trong tình huống chiến đấu”, Cơ quan An ninh hàng hải tỉnh Phúc Kiến cho hay.

Cuộc tập trận này được cho là sẽ diễn ra vào ngày 8-4, đánh dấu lần đầu tiên hải quân Trung Quốc diễn tập tại vùng biển này từ tháng 9-2015, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan.

Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tập trận tại eo biển Đài Loan từ năm 2015

Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tập trận tại eo biển Đài Loan từ năm 2015

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra phản hồi về lí do diễn ra cuộc tập trận này, trong khi cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, đây nhiều khả năng là một cuộc tập trận định kì của Trung Quốc và kêu gọi người dân bình tĩnh trước thông tin trên.

Tuyên bố tập trận của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thăng.

Mặc dù tuyên bố tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, tuy nhiên, Mỹ vẫn có mối quan hệ riêng với Đài Loan và đặc biệt là kí với vùng lãnh thổ này những thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong nhiều năm qua.

Vào hồi tháng 3-2017, Tổng thống Trump cũng đã chấp thuận đạo luật thúc đẩy quan chức Mỹ - Đài Loan qua lại với nhau. Điều này làm Trung Quốc vô cùng tức giận, trong khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng hoan nghênh đạo luật mới của Mỹ "là hành động tuyệt vời".

Tin cùng chuyên mục