Trung Quốc: Số ca nhiễm mới virus Covid-19 giảm ngày thứ ba liên tiếp

  • 16/02/2020 23:30
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền và ngành y tế tại các địa phương của Trung Quốc đang phải gồng mình chống chọi với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 nhằm kiểm soát dịch bệnh. Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 16-2, tổng cộng có 9.419 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện tại Trung Quốc đại lục.
Quan chức y tế bị ngất xỉu vì làm việc quá sức

Quan chức y tế bị ngất xỉu vì làm việc quá sức

Tỉnh Hồ Bắc cấm các phương tiện giao thông 

Ngày 16-2, chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thông báo áp đặt lệnh cấm các phương tiện giao thông đi lại trên toàn tỉnh này nhằm ngăn chặn virus Covid-19 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp  lây lan. Theo thông báo, lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả các phương tiện giao thông ngoại trừ xe cảnh sát, xe cứu thương, xe chở hàng hóa thiết yếu, hoặc các phương tiện công cộng.

Nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra y tế định kỳ đối với tất cả người dân trên địa bàn tỉnh này. Ngoài ra, các công ty không được phép hoạt động trở lại trừ khi được sự cho phép của Chính phủ.

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Trung Quốc đã mang lại những tín hiệu tích cực. Đến hết sáng 16-2, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 9.419 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh và được xuất viện. Riêng trong ngày 15-2 có 1.323 người được ra viện sau khi đã hồi phục. Theo thông báo mới nhất, tại Trung Quốc đại lục có tổng cộng 68.500 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, với 1.665 ca tử vong. Riêng tỉnh Hồ Bắc có thêm 1.843 ca nhiễm mới, trong đó thành phố Vũ Hán 1.548 ca. 

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số ca nhiễm mới ở nước này tính theo ngày đã giảm ngày thứ ba liên tiếp, và số trường hợp nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 12 liên tiếp.

Quan chức y tế phòng chống dịch ngất xỉu vì làm việc suốt 10 ngày liên tiếp 

Trung Quốc đang phải nỗ lực đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang bùng phát nhanh chóng. Những người đang “chiến đấu” ở tuyến đầu phòng chống dịch đều phải làm việc trong nhiều ngày liên tiếp, hiếm có thời gian nghỉ ngơi. Mới đây, một quan chức y tế ở tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc đã ngất xỉu vì phải làm việc quá sức trong môi trường áp lực cao suốt 10 ngày liên tiếp không ngừng nghỉ. 

Quan chức này đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện và rất may không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Điều bất ngờ là ngay sau một ngày nằm viện, quan chức này đã lập tức xin ra viện để quay trở lại vị trí của mình trong nhóm phòng chống dịch của địa phương.

Trước đó, ngày 14-2, Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận 1.761 nhân viên y tế nước này bị lây nhiễm Covid-19, chiếm 3,8% tổng số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục, trong đó đã có 6 y bác sĩ tử vong.

 Thái Lan cách ly 21 ngư dân Việt Nam 

Hải quân Hoàng gia Thái Lan tối 15-2 đã đưa 21 ngư dân trên 4 chiếc tàu đánh cá của Việt Nam về tỉnh Songkhla để tiến hành cách ly. Báo The Nation cho biết một nhóm nhân viên y tế của Bệnh viện Hải quân Songkhla đã khám sàng lọc tất cả các thành viên thủy thủ đoàn sau khi có thông tin cho rằng những người Việt Nam này đã tới Trung Quốc trong thời gian bùng phát dịch Covid-19.

Kết quả cho thấy 16 ngư dân không có bất cứ triệu chứng nào của nhiễm virus nCoV, trong khi tình hình sức khỏe của 5 người còn lại chưa được xác nhận. Tính tới ngày 16-2, Thái Lan đã có 33 ca nhiễm Covid-19 và chưa có ca tử vong nào.

Tin cùng chuyên mục