Trung Quốc sẵn sàng công bố gói đầu tư 46 tỉ USD vào Pakistan

  • 20/04/2015 15:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Pakistan vào hôm 20-4 để công bố một dự án đầu tư 46 tỉ USD nhằm xây dựng một hành lang kinh tế, nối liền 2 đất nước. 

Ông Tập Cận bình sẽ có 2 ngày làm việc ở Pakistan và gặp gỡ Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain, Thủ tướng Nawaz Sharif và nhiều bộ trưởng khác. Lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ có bài phát biểu trước quốc hội Pakistan vào hôm 21-4.

Mục đích chính của chuyến thăm cấp cao này là khởi động dự án đầu tư trị giá 46 tỉ USD có tên gọi Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC).

Trung Quốc sẵn sàng công bố gói đầu tư 46 tỉ USD vào Pakistan ảnh 1Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan sẽ kéo dài 3.000 km từ cảng Gwadar đến Tân Cương 

CPEC là một mạng lưới đường bộ, đường sắt và nhiều dự án năng lượng kéo dài hơn 3.000 km nối từ cảng nước sâu Gwadar ở biển Ả-Rập của Pakistan với vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc. Nó sẽ rút ngắn đoạn đường nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc, hiện đang đi qua eo biển Malacca giữa Malaysia và Indonesia, khu vực thường dễ bị phong toả nếu xảy ra chiến tranh.

Trung Quốc đã hứa sẽ đầu tư khoảng 34 tỉ USD vào các dự án năng lượng và gần 12 tỉ USD vào cơ sở hạ tầng.

Các thoả thuận trị giá 28 tỉ USD sẽ được kí ngay trong chuyến thăm này và tổng cộng các khoản đầu tư của Trung Quốc có thể vượt qua cả lượng tiền Mỹ cam kết đầu tư ở Pakistan.

Các dự án năng lượng than, gió, mặt trời và hydro trị giá 15,5 tỉ USD sẽ được hoàn thành vào năm 2017, bổ sung thêm 10.400 megawatt vài lưới điện quốc gia Pakistan.

Các đường dây cáp quang trị giá 44 triệu USD giữa 2 nước cũng sẽ được xây dựng. Ngoài ra, nếu thoả thuận mua bán tàu ngầm của Trung Quốc được kí kết, Bắc Kinh có thể sẽ đề nghị Islamabad cho phép xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu và sửa chữa kĩ thuật tại Gwadar. Đây được cho là một cách để Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động tại Ấn Độ Dương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục