Trung Quốc quan ngại Mỹ quân sự hóa không gian vũ trụ

  • 20/12/2018 09:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng quan ngại viễn cảnh không gian vũ trụ sẽ bị quân sự hóa sau khi Tổng thống Trump tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian (SpaceCom), chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự ngoài vũ trụ của Mỹ.

"Trung Quốc từng nhiều lần đề nghị khai thác không gian một cách hòa bình, phản đối quân sự hóa và chạy đua vũ trang ngoài không gian. Chúng tôi phản đối biến khu vực này thành một chiến trường mới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói vào hôm 19-12.

Trung Quốc lo ngại vũ trụ sẽ bị Mỹ quân sự hóa

Trung Quốc lo ngại vũ trụ sẽ bị Mỹ quân sự hóa

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump thành lập SpaceCom vào hôm 18-12. Cơ quan này chịu sự quản lí của Lầu Năm Góc và ngang bằng với các bộ chỉ huy quân sự khác của Mỹ.

Ông Trump đã đề cử tư lệnh và phó tư lệnh của SpaceCom và được chờ thượng viện Mỹ thông qua.

Sau SpaceCom, Tổng thống Trump sẽ tiếp tới thành lập cả Lực lượng không gian vũ trụ theo như ý định tuyên bố từ hồi tháng 6 vừa qua. Trước đây lực lượng này trực thuộc không quân nhưng giờ sẽ được tách ra trở thành một binh chủng riêng.

Khi tuyên bố ý định thành lập lực lượng không gian vũ trụ, lãnh đạo Mỹ chỉ nhắc đến những tham vọng khám phá và chinh phục không gian vũ trụ, tuy nhiên, những tuyên bố sau đó của Bộ Quốc phòng Mỹ lại khẳng định, không gian vũ trụ là một “môi trường chiến tranh đầy tính cạnh tranh” và Mỹ phải thích ứng với thực tế này.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang cho thấy tham vọng muốn tăng cường vị thế ngoài không gian. Vào đầu tháng 12, Trung Quốc đã trở thành nước đầu tiên phóng thiết bị thăm dò đến vùng tối của Mặt Trăng. Sứ mệnh lần này nằm trong một chương trình lớn hơn nhằm khám phá mặt trăng với mục tiêu đưa con người trở lại đây vào năm 2030.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục