Không quân Nga sau thời gian dài nằm dưới cái bóng của không quân Liên Xô, giờ đây họ đã thực sự lột xác cả về số lượng lẫn chất lượng.
Không thể phủ nhận, xét về số lượng không quân Nga vẫn nằm trong vị trí thứ 2 chỉ sau Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, nhưng kể từ thập niên 2000, các loại chiến đấu cơ và trực thăng của Nga đã dần lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu trong chiến tranh hiện đại.
Cuộc chiến tại Gruzia đã cho thấy sự rệu rã đáng báo động của không quân đứng thứ 2 thế giới này.
Ngay sau đó Tổng thống Putin đã có những bước tiến dài hơi cho việc phát triển sức mạnh quân đội Nga nói chung và không quân Nga nói riêng.
Nhiều chương trình phát triển máy bay bị dán đoạn do thiếu ngân sách đã được hồi phục.
Các dự án vũ khí mới cũng đã được khởi động và cho ra đời các siêu phẩm mới.
Chỉ trong vòng một năm vừa qua không quân Nga đã nhận vào biên chế 100 chiến đấu cơ và tới 300 máy bay trực thăng các loại.
Với tổng số lên tới 400 máy bay được nhận chỉ trong một năm đã cho thấy sức hồi phục đáng kinh ngạc của không quân Nga.
Không những vậy, Nga còn đề ra chương trình phát triển không quân cho giai đoạn từ nay đến 2025.
Chương trình vũ trang cấp quốc gia giai đoạn 2018-2025 còn bao gồm việc tái vũ trang cho lực quân và hải quân Nga dựa theo đánh giá tình hình thực tế và các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
“Năm nay, chúng ta đã tiếp nhận hơn 100 máy bay và khoảng 300 trực thăng”, ông Bondarev tiết lộ khi trả lời phỏng vấn kênh Zvezda, đồng thời thêm rằng, mọi kế hoạch đang đi đúng tiến độ của chương trình.
Ban đầu, chương trình tái vũ trang kéo dài 10 năm nay được thông qua từ năm 2015, tuy nhiên đã bị hoãn lại do vấn đề kinh tế.
Chương trình này sẽ được nâng cấp 5 năm 1 lần. Chương trình hiện tại đang được thực hiện tới năm 2020 và được thông qua từ năm 2010.
Chương trình bao gồm việc nâng cấp các loại vũ khí của Nga với mục tiêu tái vũ trang 70% kho vũ khí của nước này trước năm 2020.
Trước đó, hồi tháng 6, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, chương trình tái vũ trang cấp nhà nước giai đoạn 2018-2025 sẽ được đệ trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Và rất nhanh chóng sau đó chương trình được Tổng thống thông qua.
Với việc làm mới các khí tài trong trang bị, sức mạnh của không quân Nga đã lên một tầm cao mới.
Cuộc chiến tại Syria đã cho thấy năng lực tác chiến tuyệt vời của không quân Nga.
Từ lực lượng hậu cần, tác chiến tầm xa lẫn tác chiến chiến thuật đều được không quân Nga áp dụng thành công khiến ngay cả Mỹ cũng nể phục.
Ngoài việc mua mới chiến đấu cơ, các loại chiến đấu cơ đang phục vụ cũng sẽ được Nga tiến hành nâng cấp lên một chuẩn mới, đáp ứng nhu cầu tác chiến trong tương lai.
Trong thập niên tới, không quân Nga sẽ tiếp tục chứng minh vị thế của một cường quốc, điều mà họ đã bỏ nỡ ngay sau khi Liên Xô tan rã.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Không quân Nga "lột xác" nhận 400 máy bay chỉ trong 1 năm, Mỹ, Trung hốt hoảng?

  • 15/12/2018 21:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp nhận khoảng 400 máy bay chỉ trong năm vừa qua, và họ dự tính sẽ nhận số lượng tương tự như thế mỗi năm theo chương trình vũ trang cấp quốc gia mới trong giai đoạn năm 2018-2025.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC