Các hình ảnh thu được từ hiện trường cho thấy vụ phóng lỗi này gây hậu quả khá nghiêm trọng ở dưới mặt đất, khi đầu đạn cùng lượng nhiên liệu tồn dư chưa cháy hết của tên lửa đã phát nổ.
Theo các nhân chứng tại hiện trường, quả tên lửa phòng không được phóng đi nhiều khả năng là loại 48N6 trang bị cho tổ hợp S-300, nó đã gặp sự cố ngay khi động cơ chính khởi động.
Phương thức phóng của S-300 đó là quả đạn được đẩy khỏi ống phóng bằng thuật phóng lạnh, sau đó động cơ chính mới kích hoạt, tuy nhiên trong sự việc vừa qua thì quả đạn đã phát nổ lần thứ nhất ngay trên không.
Vụ phóng nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận đánh chặn của lực lượng phòng không Nga diễn ra tại thao trường Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan, phía đông Volgograd.
Nhưng mới đây một diễn biến mới đã xuất hiện, mặc dù không đưa tin chi tiết về vụ việc nhưng Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, vụ phóng S-350 Vityaz đã thất bại.
Như vậy có thể thấy rằng thông qua phát biểu của Bộ Quốc phòng Nga được hãng thông tấn TASS dẫn lại thì tên lửa gặp nạn là loại 9M96 trang bị cho S-350 Vityaz, tổ hợp phòng không này được đánh giá còn hiện đại hơn S-300.
S-350 Vityaz được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm hàng không MAKS-2013. Theo lời giới thiệu của Almaz-Antey, Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần S-300, nó có 12 kênh điều khiển tên lửa so với 4 trên S-300.
Hệ thống S-350 Vityaz được trang bị một radar mảng pha đa năng hiện đại, có khả năng theo dõi đồng loạt 40 mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa tiêu diệt đồng thời 8 mục tiêu.
Xe chỉ huy di động của S-350 sử dụng khung gầm BAZ, mỗi xe có khả năng mang theo 12 tên lửa phóng thẳng đứng dẫn đường bằng radar chủ động 9M96E tầm bắn 40 km, hoặc loại 9M96E2 tầm bắn 120 km.
Toàn bộ tổ hợp chiến đấu của Vityaz bao gồm 1 trạm điều khiển bắn có trang bị radar cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch đi kèm 3 xe phóng tên lửa và các xe tiếp đạn.
Hệ thống tên lửa S-350 Vityaz dự kiến sẽ bổ sung cho các hệ thống phòng không Morfey, S-400 và S-500 trong mạng lưới phòng thủ vũ trụ tương lai của Nga.
Vũ khí này đặc biệt phát huy hiệu quả với mục tiêu hành trình như máy bay, bom lượn hay tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm có trần bay và diện tích phản xạ radar thấp.
Được biết đây mới là lần đầu tiên tên lửa 9M96 trang bị cho tổ hợp phòng không tầm trung - xa S-350 Vityaz gặp tai nạn khi tiến hành diễn tập bắn đạn thật.
Điều này có lẽ sẽ khiến một số khách hàng đang có ý định mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tối tân trên phải cân nhắc và quan sát trước khi chính thức đặt hàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thực vụ thử vũ khí thất bại của Nga: Tên lửa bị nổ còn hiện đại hơn S-300?

  • 13/12/2018 12:58
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mới đây trên các diễn đàn quân sự Nga đã xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh quả tên lửa phòng không ngay sau khi phóng lên đã phát nổ và rơi xuống đất gây ra đám cháy lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC