Trung Quốc dùng quỹ lương hưu để cứu thị trường chứng khoán

  • 24/08/2015 13:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đang lên kế hoạch lần đầu tiên sử dụng quỹ lương hưu quốc gia để đầu tư cho thị trường chứng khoán. 

Dưới luật pháp mới, 30% của quỹ lương hưu sẽ được phép đầu tư cho các cổ phiếu nội địa. Hiện nay, quỹ lương hưu của Trung Quốc có giá trị khoảng 548 tỉ USD và những động thái mới của chính quyền Bắc Kinh để nhằm phản ứng với đà tuốt dốc của thị trường chứng khoán nước này.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tiếp tục giảm điểm

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tiếp tục giảm điểm

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang tiếp tục giảm điểm

Tiền trong quỹ lương hưu không chỉ được phép đầu tư vào cổ phiếu mà còn có thể dùng cho hàng loạt lĩnh vực khác bao gồm cả chứng khoán phái sinh. Bằng việc tạo ra nhu cầu cho các hạng mục đầu tư, chính phủ Trung Quốc hi vọng giá của chúng sẽ dần tăng lên.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải (SCI) đã giảm 4% vào ngày 21-8 sau khi các số liệu hàng tháng cho thấy, mã cổ phiếu của các nhà máy sản xuất đang giảm theo tốc độ nhanh nhất trong 6 năm qua.

Trong một vài tuần qua, SCI đã giảm tổng cộng 12% và giá cổ phiếu đã giảm khoảng 30% so với số liệu của giữa tháng 6. Đầu tháng 8 vừa qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phá giá đồng nội tệ nhằm kích thích xuất khẩu.

Những biện pháp này được thực hiện sau khi nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Vào quý 2 năm nay, kinh tế Trung Quốc vẫn phát triển khoảng 7%, tuy nhiên, đây là tốc độ chậm nhất trong 6 năm qua.

Vào năm ngoái, kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm nhất kể từ năm 1990. Tình hình tại Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến các thị trường quốc tế, ngay cả các chỉ số của Mỹ và châu Âu đều giảm điểm vào tuần trước. 

Tin cùng chuyên mục