Đau đầu vì người Trung Quốc nhập cư bằng giấy tờ giả

  • 20/08/2015 06:24
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Nhiều nhân viên làm việc trong bộ phận nhập cư tại sân bay quốc tế Rio de Janeiro của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ đã nhận tiền hối lộ để đưa người Trung Quốc nhập cư trái phép vào quốc gia Nam Mỹ này.
Hộ chiếu giả và tiền mặt thu được trong một cuộc truy quét bọn buôn người

Hộ chiếu giả và tiền mặt thu được trong một cuộc truy quét bọn buôn ngườiLàm giả thị thực

Báo O Globo của Brazil ngày 14-8 đưa tin, Viện  Công tố liên bang đã mở cuộc điều tra trên sau khi một người đàn ông làm việc với người Trung Quốc trong suốt 15 năm qua gửi đơn tố cáo tới Bộ Lao động Brazil hồi tháng 7. “Chủ các nhà hàng ăn nhanh người Trung Quốc tại Rio tuyển dụng đồng hương và bắt họ làm việc trong điều kiện lao động gần như nô lệ. Họ chi tới 42.000 reais (khoảng 17.000USD) để một người nhập cư bất hợp pháp lọt vào lãnh thổ Brazil”, người đàn ông này nói.Người tố cáo giấu tên cho biết, có lần, ông chủ một cửa hàng ăn nhanh tới sân bay muộn khoảng 20 phút so với giờ được ấn định trước với các nhân viên nhập cư. Do không trả tiền cho những nhân viên trên, những người lao động bất hợp pháp Trung Quốc bị trục xuất và trả về Trung Quốc ngay lập tức. Một nguồn tin từ Viện  Công tố nói với tờ O Globo rằng, “các thị thực cũng có khả năng bị làm giả tại Trung Quốc. Khi người nhập cư tới Rio, bộ phận nhập cư sau khi nhận tiền hối lộ, đã giả vờ không nhận ra đó là thị thực giả và vẫn chấp nhận chúng”.Theo những thông tin được nhân chứng này cung cấp, các cuốn hộ chiếu được đóng dấu trong khu vực nhập cư tại sân bay Rio, sau đó sẽ “bị thất lạc” để xóa bỏ bằng chứng. Người nhập cư Trung Quốc sau đó sẽ xin cấp lại hộ chiếu mới. Tờ O Globo cho biết, hiện cảnh sát liên bang chưa đưa ra bình luận về vụ bê bối này. Cũng theo O Globo, tuần trước, Bộ Lao động Brazil đã giải thoát 4 người Trung Quốc khỏi một cửa hàng ăn nhanh nằm ở phía  Bắc ngoại ô Rio sau khi họ bị giam và bắt làm việc trong điều kiện hà khắc.Bị đối xử như nô lệ

Theo bà Márcia Miranda, thanh tra Bộ Lao động Brazil, Trung Quốc là quốc gia có số dân nhập cư lớn nhất thế giới và đã ở Brazil trong một thời gian khá lâu. Nhưng tình trạng bóc lột người lao động Trung Quốc chỉ thu hút sự chú ý của nhà chức trách Brazil khi một cậu bé tuổi vị thành niên người Trung Quốc được phát hiện bị lạm dụng về thể chất và tinh thần ở Rio hồi tháng 8-2014.Vào thời điểm đó, cậu bé này đã bỏ trốn khỏi pastelaria (một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở Brazil, thường do người Trung Quốc làm chủ), nơi cậu phải làm việc 14 giờ một ngày, không có ngày nghỉ  cũng như không được trả lương. Cậu bé đã đi bộ 22km tới gặp cảnh sát nhờ giúp đỡ. Những đồng nghiệp của cậu cũng phải làm việc quá thời gian pháp luật cho phép, nhưng họ may mắn hơn cậu bé là được trả lương.Theo Bộ Tư pháp Brazil, hiện có hơn 35.000 người Trung Quốc có thị thực lâu dài và 1.867 người có thị thực tạm thời. Bộ Lao động cho biết, số lượng giấy phép làm việc tạm thời cấp cho người nhập cư Trung Quốc đã giảm từ 2.891 năm 2012 xuống 2.115 vào năm 2013 và 1.348 trong năm 2014. Trong đó, Rio de Janeiro là điểm đến hàng đầu cho các công nhân nước ngoài tới làm việc tạm thời.Không chỉ tại Brazil, người Trung Quốc còn tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào các nước khác. Hồi tháng 5 vừa qua, cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã triệt phá một “trạm trung chuyển” tại Barcelona của một mạng lưới tổ chức nhập cư trái phép của người Trung Quốc. Các nạn nhân được hứa hẹn có thể tới bất kỳ nước nào với số tiền phải nộp cho những kẻ buôn người lên tới 20.000 euro.Sau đó, họ được đưa tới Tây Ban Nha, sống tại một số căn hộ ở Barcelona hoặc vùng phụ cận, nhưng thường xuyên đổi chỗ ở để tránh gây chú ý. Tại đây, những người nhập cư bất hợp pháp phải trả lại các giấy tờ giả đã sử dụng trong chuyến đi đầu tiên. Sau đó, họ chờ giấy tờ giả khác để có thể tới quốc gia thứ ba. Trong đường dây trên, 80 người đối tượng đã bị tạm giữ để điều tra.

Tin cùng chuyên mục