Trung Quốc cáo buộc 2 công dân Canada đánh cắp bí mật quốc gia

  • 05/03/2019 06:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa cáo buộc 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor thông đồng với nhau trong việc đánh cắp các bí mật quốc gia Trung Quốc. Thông tin này được đưa ra chỉ ít ngày trước khi giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu phải hầu tòa.

Vụ án của chính quyền Bắc Kinh nhằm vào 2 công dân Canada đã được đem ra thảo luận tại Ủy ban luật pháp và chính trị trung ương Trung Quốc vào hôm 4-3, qua đó mô tả những mang mối mới là "sự đột phá quan trọng".

“Các hành động của Kovrig bao gồm thu thập, đánh cắp bí mật quốc gia và nhiều thông tin tình báo cho nước ngoài vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc. Spavor đã cung cấp cho Kovriv những thông tin tình báo nhạy cảm kể từ năm 2017”, thông cáo từ chính quyền Trung Quốc cho hay.

Ông Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig

Ông Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig

Ông Kovrig và Spavor đều bị bắt giữ vào tháng 12-2018, ít lâu sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ, điều gây ra nhiều đồn đoán về sự liên quan giữa 2 sự việc này. Cáo buộc mới của phía Trung Quốc cũng được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi bà Mạnh Vãn Châu phải hầu tòa nhằm thảo luận về khả năng bị dẫn độ về Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu đã bị Bộ Tư pháp Mỹ bà vì tội vi phạm lệnh cấm vận với Iran, đánh cắp tài sản trí tuệ và gian lận tài chính.

Vụ bắt giữ này cũng đến cùng thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang đình chiến thương mại nhằm tạo điều kiện cho đối thoại. Tổng thống Trump đã khẳng định, ông có thể can thiệp vào vụ án của bà Mạnh nếu nó thực sự quan trọng tới lợi ích quốc gia và giúp Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục