Giám đốc tài chính Huawei đâm đơn kiện cơ quan an ninh biên giới Canada

  • 04/03/2019 08:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei - bà Mạnh Vãn Châu - vừa đâm đơn kiện cảnh sát và các nhân viên an ninh biên giới Canada vì đã tìm kiếm và thẩm vấn trái pháp luật.

Trong một đơn kiện được gửi lên tòa án tối cao của bang British Colombia, bà Mạnh khẳng định rằng các nhân viên an ninh biên gới và cảnh sát đã vi phạm hiến pháp Canada khi bắt giữ bà ở sân bay Vancouver vào hôm 1-12-2018.

Theo đơn kiện, Cơ quan quản lý biên giới Canada (CBSA) đã bắt giữ và thẩm vấn bà trong 3 giờ đồng hồ, cùng với đó là kiểm tra các thiết bị điện tử bà cầm theo mà không đưa ra trát bắt giữ. Ban đầu, họ cũng nói dối rằng đây chỉ là một quy trình kiểm tra an ninh thông thường.

Bà Mạnh đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ

Bà Mạnh đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ

Đơn kiện này được nộp vào thời điểm tiến trình dẫn độ về Mỹ đối với bà Mạnh đã được Bộ Tư pháp Canada cho phép bắt đầu.

Vào hồi tháng 1, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố truy tố bà vì tội vi phạm lệnh cấm vận với Iran, đánh cắp tài sản trí tuệ và gian lận tài chính.

Bà Mạnh sẽ phải có mặt tại tòa án vào ngày 6-3 để dự một phiên tranh luận về quyết định dẫn độ này. Quyết định dẫn độ sẽ chính thức được xem xét và thẩm phán sẽ lắng nghe những tranh luận về việc có nên thực hiện điều này theo yêu cầu của Mỹ hay không

Theo RT

Tin cùng chuyên mục