Trung Quốc cảnh báo Mỹ không được cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

  • 30/12/2016 09:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại Mỹ khi có chuyến thăm Mỹ Latinh vào tháng 1-2017, điều ngay lập tức làm Trung Quốc tức giận và cảnh báo Mỹ phải ngừng ngay kế hoạch này. 

Hôm 29-12, cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết, lãnh đạo Thái Anh Văn sẽ quá cảnh tại Mỹ khi có chuyến thăm Mỹ Latinh vào tháng 1-2017, lịch trình chi tiết dự kiến được công bố cuối tuần này. Điều này ngay lập tức khiến Trung Quốc tức giận do Bắc Kinh vốn chỉ coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần thống nhất và không được có mối quan hệ trực tiếp với các quốc gia khác.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” và không cho bà ấy đi vào lãnh thổ hay đưa ra dấu hiệu ủng hộ sự độc lập của Đài Loan. Điều này sẽ bảo vệ quan hệ Mỹ - Trung Quốc cùng hòa bình và ổn định eo biển Đài Loan", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết.

Bà Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ trước khi tới Mỹ Latinh vào tháng 1-2017

Bà Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ trước khi tới Mỹ Latinh vào tháng 1-2017

Trung Quốc đang theo dõi sát sao chuyến đi của bà Thái Anh Văn từ hồi đầu tháng, do đã có thông tin cho biết, bà sẽ gặp đội chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trước lễ nhậm chức của ông vào 20-1-2017.

Ông Trump đã làm Trung Quốc tức giận sau khi điện đàm với bà Thái Anh Văn hồi đầu tháng 12, điều chưa có bất kì Tổng thống Mỹ nào từng làm trong hàng thập kỉ qua. 

Washington đã sử dụng chính sách “một Trung Quốc” kể từ năm 1979, khi đồng ý chấp nhận chính quyền tại Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc thay vì chính quyền tại Đài Loan. Chính sách này thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, tuy nhiên, Washington vẫn có mối quan hệ không chính thức với Đài Loan mà không thông qua Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục