Trùm khủng bố có học vị tiến sĩ

  • 22/03/2016 06:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Cuộc trốn thoát của Diane Kruger, vợ thủ lĩnh tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã làm sáng tỏ một phần cuộc sống riêng của Abu Bakr Al-Baghdadi. Kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố khét tiếng này ít được biết đến không chỉ đối với người dân trên thế giới, mà cả với những người sống trong các vùng do IS kiểm soát. 

Trùm khủng bố có học vị tiến sĩ ảnh 1 Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi  

Con đường trở thành trùm khủng bố

Ibrahim Awwad Ibrahim al-Badri al-Samarrai, còn được biết đến nhiều hơn với cái tên Abu Bakr al-Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra, Iraq. Ông Awwad, bố của al-Baghdadi là người tích cực tham gia vào các hoạt động tôn giáo và giảng dạy tại các nhà thờ Hồi giáo địa phương. Al-Baghdadi đã bắt đầu sự nghiệp của một nhà thần học tại đây, hắn thường cùng đám con trai hàng xóm đọc kinh Koran, dành nhiều thời gian luyện kỹ năng trình bày và thuyết trình các văn bản tôn giáo.

Dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, nhiều người thân của al-Baghdadi đã gia nhập đảng Baath cầm quyền: Hai người chú của hắn từng phục vụ trong các cơ quan đặc biệt Iraq, hai người anh là quân nhân, trong đó có một người đã chết trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq. Ngoài ra, rất nhiều người thân, trong đó có bố của hắn, là những người ủng hộ ý tưởng của giáo phái cấp tiến Salafism. 

Dự định vào học tại Khoa Luật của Đại học Baghdad, nhưng do trình độ tiếng Anh kém, al-Baghdadi lại chuyển sang học tại Khoa Thần học. Sau đó, hắn tiếp tục vào học tại Đại học Khoa học Hồi giáo và đã nhận bằng thạc sĩ vào năm 2000. Sau khi tốt nghiệp, hắn đến sống tại một căn hộ nhỏ gần một nhà thờ Hồi giáo trong khu dân cư nghèo ở Baghdad. Al-Baghdadi kiếm sống bằng nghề dạy trẻ con về kinh Koran, đôn đốc tín hữu cầu nguyện và tham gia đội bóng đá của nhà thờ.

Năm 2004, al-Baghdadi bị người Mỹ bắt giữ khi đến thăm nhà một người bạn bị truy nã. Hắn được đưa vào trại Bucca, nơi người Mỹ giam giữ các nghi phạm người Iraq. Tại đây, 
al-Baghdadi vẫn tiếp tục giảng bài  về tôn giáo, tổ chức buổi cầu nguyện thứ sáu… Theo các tù nhân, trại Bucca đã biến thành Học viện Thánh chiến thực sự. Tuy nhiên khi đó, hắn vẫn chưa bị người Mỹ coi là một phần tử nguy hiểm.

Sau khi được trả tự do vào năm 2006, al-Baghdadi liên lạc với người của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Iraq và chuyển đến Damascus, Syria. Ở đây, hắn có cơ hội hoàn thành luận án của mình. Tháng 3-2007, al-Baghdadi lại trở về Baghdad, bảo vệ thành công luận án về Hồi giáo và trở thành tiến sĩ. 

Học vị của hắn đã thu hút sự chú ý của Abu Ayyub al-Masri, thủ lĩnh cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo Iraq” khi đó. Al-Masri đã cho hắn đứng đầu Ủy ban Sharia - phụ trách lĩnh vực tôn giáo. Năm 2010, al-Masri bị giết chết. Haji Bakr, cựu sĩ quan tình báo dưới thời Saddam Hussein đã phò trợ cho al-Baghdadi, nhiều cựu sĩ quan tình báo Iraq được nắm giữ những vị trí chủ chốt của nhóm khủng bố này.

Năm 2013, “Nhà nước Hồi giáo Iraq” bắt đầu tham gia vào cuộc chiến ở Syria, sau đó đổi tên thành “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant”. Tháng 6-2014, nhóm này tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo” - IS, Awwad Ibrahim al-Badri là Quốc vương của IS và lấy tên là Abu Bakr al-Baghdadi. 

Trùm khủng bố có học vị tiến sĩ ảnh 2 A-Dulaimi, vợ cũ của al-Baghdadi và các con

Phái quân truy đuổi vợ Tây bỏ trốn

Thông tin về 2 người vợ đầu tiên và 6 đứa con của al-Baghdadi, những người đã sống cùng với hắn cho đến năm 2004, ít được biết đến. Trong khi Saja al-Dulaimi cũng kết hôn với al-Baghdadi vào năm 2009 và cuộc hôn nhân chỉ kéo dài trong 3 tháng. Ngoài ra, al-Baghdadi còn coi Kayla Mueller, nữ nhân viên cứu trợ nhân đạo người Mỹ bị IS bắt cóc vào năm 2013, là “vợ” của mình.

Kayla Mueller đã chết, tuy nhiên nguyên nhân của cái chết này chưa rõ ràng. Theo lời kể của cô gái người Yazidi, người cùng bị bắt với Kayla Mueller nhưng đã trốn thoát, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vào thời điểm đó có 3 người vợ chính thức.

Người vợ đã chạy trốn vào cuối tháng 2-2016 có tên là Diane Kruger, một phụ nữ người Đức. Al-Baghdadi và Kruger đã kết hôn vào tháng 10-2015.

Theo các phương tiện truyền thông Iraq, al-Baghdadi đã cho quân truy đuổi người phụ nữ này, nhưng không bắt được. Ở IS, Kruger chịu trách nhiệm về cuộc sống của phụ nữ, trực tiếp phụ trách lực lượng nữ cảnh sát đạo đức và đứng đầu cơ sở chuyên huấn luyện phụ nữ thực hiện các vụ đánh bom liều chết được đặt tại Kirkuk, Iraq… 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục