IS mất 22% lãnh thổ kể từ đầu năm 2015

  • 17/03/2016 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo trang IHS Jane’s Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mất 22% lãnh thổ ở Iraq và Syria kể từ đầu năm 2015 do các cuộc không kích không ngừng của Nga và Mỹ.

IS kiểm soát một phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria, tuy nhiên, đã mất đi 14% vào năm 2015 và thêm 8% trong đầu năm nay. IHS Jane’s ước lượng rằng, cho tới hôm 14-3 vừa qua, khu vực nhóm khủng bố này kiểm soát là khoảng 77.440 km2, ngang bằng diện tích của một nửa nước Anh.

IS mất 22% lãnh thổ kể từ đầu năm 2015 ảnh 1

IS đã suy yếu và mất khoảng 22% lãnh thổ trong hơn một năm qua

Trong ngày 15-3 vừa qua, quân đội Syria vừa tiếp tục thắng lợi trước IS ở miền tây đất nước và chỉ còn cách thành phố Palmyra do nhóm khủng bố này kiểm soát 5km.

“IS đang bị cô lập và suy yếu dần. Những thất bại của chúng ở nhiều khu vực khác nhau khiến dòng chiến binh nước ngoài đổ về Syria và Iraq cũng giảm dần. Sự suy yếu của IS còn có thể giải thích bằng những xung đột với nhóm khủng bố khác như Mặt trận Al-Nursa”, nhà phân tích cấp cao Columb Strack nhận định.

Ông Strack cho biết, sau trận thua ở thị trấn Tal Abyad, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015, IS đã có dấu hiệu của việc rơi vào khó khăn tài chính.

Những khó khăn tài chính thể hiện qua việc nhóm này tăng thuế ở những nơi chúng kiểm soát, cắt giảm lương của lính đánh thuê, tăng tiền công đối với các dịch vụ bảo kê.

Với sự khó khăn tại Syria và Iraq, đã có manh mối cho thấy IS đang tìm cách phát triển tại Libya, đất nước hiện đang rơi vào cảnh loạn lạc và nội chiến không khác gì Syria. Ngoài ra, cũng có dấu hiệu chúng bắt đầu vươn tới Yemen.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục