Trở về từ “vùng” Ebola: Nữ y tá Mỹ “kêu trời” vì bị đối xử như tù nhân nguy hiểm

  • 26/10/2014 16:46
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Một nữ y tá Mỹ trở về nước sau khi đi điều trị cho các bệnh nhân Ebola ở  Sierra Leone đã lên tiếng chỉ trích dữ dội vì cách xử lý tệ hại tại sân bay Newark.

Nữ y tá có tên Kaci Hickox nói trên đã tức giận cho rằng trải nghiệm mà cô phải đón nhận là đáng sợ và điều này có thể ngăn cản những nhân viên chăm sóc sức khỏe khác tới Tây Phi để giúp chiến đấu với virus Ebola.

Hickox là nhân viên của tổ chức y tế từ thiện Doctors Without Borders (Bác sĩ Không biên giới).

Cô mô tả cách thức xử lý với người từ vùng nhiễm Ebola tại sân bay là “điên cuồng một cách vô tổ chức, sợ hãi và đáng sợ nhất” khi cô bay từ Sierra Leone về nhà vào hôm thứ Sáu.

Viết trên tờ The Dallas Morning News, nữ y tá Hickox lo lắng rằng liệu những nhân viên chăm sóc sức khỏe đồng nghiệp khác của cô sẽ lại phải đối mặt với những thử thách tương tự. “Họ sẽ phải cảm thấy mình bị đối xử như những tên tội phạm nguy hiểm và những kẻ tù tội?”, cô đặt ra câu hỏi mà chưa có lời giải.

Trở về từ “vùng” Ebola: Nữ y tá Mỹ “kêu trời” vì bị đối xử như tù nhân nguy hiểm ảnh 1Sau khi một bác sỹ bị phát hiện dương tính với Ebola trên đất Mỹ, chính sách cách ly và kiểm soát nghiêm ngặt hơn đã được triển khai tại 3 bang

Để làm rõ hơn những điều tệ hại mà mình đã trải qua, Hickox nói rằng cô bị giữ cách ly tại một khu riêng ở sân bay trong suốt 7 tiếng đồng hồ mà chỉ được cho duy nhất một thanh ngũ cốc để ăn.

Cô cũng bác bỏ thông tin cho rằng cô đã bị sốt, mà khẳng định cô chỉ bị đỏ mặt vì sự khó chịu do cách thức đối xử với cô ở sân bay. Mặc dù Hickox có kết quả âm tính với virus Ebola trong lần xét nghiệm sơ bộ, cô vẫn bị cách ly trong 3 tuần và tiếp tục bị các nhân viên y tế theo dõi.

Các biện pháp cách ly ngặt nghèo hơn đã được thiết lập ở New York và New Jersey sau khi bác sỹ Craig Spencer có kết quả dương tính với Ebola sau khi trở về từ Guinea hồi tuần trước.

Hiện ông đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bellevue ở New York. Cho tới giờ, Illinois đã trở thành bang thứ 3 tại Mỹ sau New York và New Jersey áp dụng những quy định cách ly nghiêm ngặt.

Trong một diễn biến khác có liên quan, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Samantha Power – đã tiến hành chuyến đi thăm Tây Phi từ Chủ nhật, tới Guinea rồi Liberia và Sierra Leon, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Ebola. Bà Power hy vọng chuyến đi sẽ góp phần thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào việc tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức đối phó với Ebola.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục