Triều Tiên "tự hào" khi đe dọa được Mỹ bằng vũ khí hạt nhân

  • 25/06/2016 14:47
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ - "Trong quá khứ, Triều Tiên đã bị Mỹ đe dọa bởi vũ khí hạt nhân, nhưng giờ đây, tôi có thể tự hào nói rằng, Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân từ nước tôi", ông Han- một quan chức ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Han Song Ryol, ngày 23-6 thông báo rằng, nếu Mỹ tiếp tục chính sách trừng phạt gây khó khăn, Washington nên chuẩn bị đón nhận thêm nhiều vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa nữa của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một vụ phóng tên lửa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một vụ phóng tên lửa

"Chính Hoa Kỳ đã gây ra vấn đề này. Họ phải chấm dứt các mối đe dọa quân sự, các biện pháp trừng phạt và áp lực kinh tế. Nếu không làm như vậy, chẳng khác nào họ đang yêu cầu chúng tôi hòa giải trong khi lại đặt một khẩu súng vào trán chúng tôi", Han Song nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình với Associated Press, kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2013.

Hàn Quốc cùng Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tiếp tục phối hợp chính sách, và chia sẻ thông tin để đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, những người tham gia cuộc họp đã lên án vụ phóng tên lửa hôm 22-6 vừa qua của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), trong đó cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ đạn đạo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng, động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng khiến cho cộng đồng quốc tế thêm quyết tâm hơn trong việc đối phó với hành động của Triều Tiên, bao gồm cả thông qua các biện pháp trừng phạt áp đặt bởi HĐBA LHQ.

Triều Tiên, tuy nhiên, coi các vụ thử tên lửa là bằng chứng tích cực cho những thành công công nghệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng nêu rõ, việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tự lực của nước này.

Ông Han cho rằng, Triều Tiên đã không có sự lựa chọn nào khác, và khẳng định, kẻ chủ mưu của cuộc xung đột, trong trường hợp này, là Mỹ.

"Sự khiêu khích thật sự là đến từ Hoa Kỳ. Đất nước tôi không thể khoanh tay đứng nhìn mà không làm gì cả?", ông Han nói, đồng thời lưu ý rằng, Mỹ vừa triển khai tàu ngầm tấn công và máy bay ném bom chiến lược tại Hàn Quốc có khả năng thả vũ khí hạt nhân vào CHDCND Triều Tiên. Hai quốc gia đã tiến hành các cuộc tập trận chung hồi đầu năm nay, tập luyện các cuộc không kích chính xác vào vị trí chiến lược ở Triều Tiên.

"Đất nước tôi là một quốc gia hạt nhân. Trong quá khứ, Triều Tiên đã bị Mỹ đe dọa bởi vũ khí hạt nhân, nhưng giờ đây, tôi có thể tự hào nói rằng, Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân từ nước tôi", ông Han nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết, đối thoại với Mỹ là có thể, nhưng chỉ khi Washington từ bỏ chính sách thù địch, và rút quân khỏi Hàn Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục