Triều Tiên phóng tên lửa đáp trả Mỹ-Hàn diễn tập quy mô lớn

  • 02/03/2015 09:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-3, Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa tầm ngắn hướng ra vùng biển phía đông đúng thời điểm quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung thường niên quy mô lớn trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quốc phòng nước này cho biết, Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn, được cho là tên lửa đạn đạo Scud, vào lúc 6h32 và 6h41 giờ địa phương, ngay trước khi các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu diễn ra, hành động đã khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Hai quả tên lửa này, được phóng từ khu vực Nampo, một thành phố nằm trên bờ biển phía tây thuộc tỉnh miền nam Pyongan, đã bay được quãng đường 490km vượt qua lãnh thổ nước này sang vùng biển phía đông.

Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ những hành động khiêu khích tiếp theo có thể diễn ra, bao gồm cả những vụ phóng tên lửa.

Mô hình tên lửa đạn đạo Scud của Triều Tiên

Mô hình tên lửa đạn đạo Scud của Triều Tiên

Mô hình tên lửa đạn đạo Scud của Triều Tiên Ngoài ra, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) dẫn lời của một phát ngôn viên Quân đội Nhân dân Triều Tiên tuyên bố quân đội nước này sẽ tiến hành “các cuộc tấn công tàn khốc” nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc để đáp trả các cuộc diễn tập quân sự của hai nước này.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên chỉ còn một chút là tiến đến gần bờ vực của một cuộc chiến tranh. Biện pháp duy nhất để đối phó với sự gây hấn và chiến tranh do đế quốc Mỹ và những nước chư hầu phát động là không đối thoại, không hòa bình. Họ nên bị đối phó chỉ bằng những cuộc tấn công tàn khốc”, quan chức trên cho biết.

Vụ phóng tên lửa này được thực hiện vào đúng ngày Mỹ và Hàn Quốc khai mạc cuộc diễn tập thường niên chung mang tên "Key Resolve" (Giải pháp then chốt) và "Foal Eagle" (Đại bang non), bất chấp sự phản đối kịch liệt từ Triều Tiên.

Trong đó, cuộc diễn tập "Key Resolve" sẽ tiến hành từ nay đến ngày 13-3. Đây là cuộc diễn tập chỉ huy liên hợp bằng phương thức mô phỏng trên máy tính, năm nay sẽ có 8.600 lính Mỹ và hơn 10.000 binh lính Hàn Quốc tham gia diễn tập.

Trong khi đó, cuộc diễn tập huấn luyện thực binh "Foal Eagle" sẽ diễn ra trong gần 2 tháng, đến hết ngày 24-4, với sự tham gia của khoảng 3.700 quân nhân Mỹ và hơn 200.000 binh lính Hàn Quốc.

"Foal Eagle" là cuộc diễn tập cơ động chiến trường lớn nhất trong năm giữa quân đội hai nước. Các khoa mục diễn tập sẽ diễn ra cả ở trên bộ, trên không và trên biển.

Theo THX/Yonhap

Tin cùng chuyên mục