Triều Tiên sẽ thử vũ khí hạt nhân bất cứ khi nào thấy "phù hợp"

  • 14/04/2017 16:45
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Express ngày 14-4 dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol cho biết, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân tiếp theo bất cứ khi nào ban lãnh đạo tối cao thấy "phù hợp".
Triều Tiên dường như lờ đi mọi cảnh báo từ cộng đồng quốc tế về vũ khí hạt nhân

Triều Tiên dường như lờ đi mọi cảnh báo từ cộng đồng quốc tế về vũ khí hạt nhân

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện đang rơi vào một vòng 'luẩn quẩn', chính là do Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông ấy luôn đưa ra những lời lẽ 'đầy hiếu chiến và hung hăng'. Một lần nữa, tôi muốn nhắc lại, không phải do CHDCND Triều Tiên mà chính là Mỹ và ông Trump đã gây ra những rắc rối", Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol cho biết, đồng thời khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" trước tình hình Mỹ có thể tấn công phủ đầu.

Các chuyên gia tin rằng, một cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên có thể được tiến hành vào bất cứ thời điểm nào. Những hình ảnh vệ tinh đã cho thấy "mức độ hoạt động cao bất thường" tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri.

Trước đó, để chuẩn bị cho ngày lễ lớn nhất ở Triều Tiên - lễ kỉ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15-4), hay còn gọi là "Ngày Mặt trời", giới chức Bình Nhưỡng ngày 13-4 đã đưa ra cảnh báo sắp xảy ra một "sự kiện lớn và quan trọng", song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Đầu tuần này, người đứng đầu Nhà Trắng đã lên án Triều Tiên đang "tìm kiếm rắc rối", và thề Mỹ sẽ chống lại quốc gia ẩn dật một mình nếu cần thiết.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày một nóng lên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố đặt Bình Nhưỡng vào tầm ngắm, cho rằng, ông không thể chịu đựng được những động thái gây leo thang căng thẳng của Triều Tiên.

Ngay sau đó, hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tàu chiến bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson tới khu vực bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng lập tức cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân để đáp trả hành động của Washington.

Tin cùng chuyên mục