Triều Tiên sắp hạ thủy tàu ngầm và xây dựng căn cứ hải quân mới

  • 26/09/2019 20:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo những hình ảnh vệ tinh mới được chụp, Triều Tiên sắp hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới và thậm chí còn đang xây dựng một căn cứ tàu ngầm lớn nhất từ trước tới nay.

Những bức ảnh chụp bởi viện nghiên cứu Middlebury có trụ sở ở Mỹ cho thấy Triều Tiên dường như đang đạt được tiến bộ với tàu ngầm chế tạo tại xưởng đóng tàu hải quân Sinpo, nằm ở khu vực trung tâm đường bờ biển của nước này.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp hạ thủy tàu ngầm mới

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sắp hạ thủy tàu ngầm mới

 “Triều Tiên đã xây dựng một cấu trúc bảo vệ bên ngoài nhằm che giấu chiếc tàu ngầm mới. Điều này cũng chứng minh rằng, con tàu sẽ được hạ thủy sớm”, Giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí tại Đông Á của Viện nghiên cứu Middlebury, ông Jeffrey Lewis cho hay.

Triều Tiên đang nâng cấp căn cứ tàu ngầm Mayang

Triều Tiên đang nâng cấp căn cứ tàu ngầm Mayang

Cùng lúc đó, giới chức Hàn Quốc cũng cho biết họ đã phát hiện công trình xây dựng ngầm tại căn cứ tàu ngầm ở Mayang, nằm ngoài khơi cảng Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong. Dự án dường như nhằm cải thiện khả năng chứa tàu ngầm và bảo vệ căn cứ đó.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm xưởng đóng tàu này vào tháng 7-2019 để thị sát hoạt động chế tạo tàu ngầm. Khi đó, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA tiết lộ, ông Kim Jong-un đã được trình bày về dữ liệu chiến thuật, hoạt động vận hành và hệ thống vũ khí của chiếc tàu ngầm mới.

Giới chức Mỹ đánh giá, trên thực tế đây là loại tàu được hiện đại hóa từ tàu của Liên Xô mà Triều Tiên mua hàng chục năm trước.

Bình Nhưỡng từ lâu đã tìm cách xây dựng tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân nhằm củng cố khả năng răn đe của nước này. Tàu ngầm thường rất khó để theo dõi và phá hủy so với các tên lửa trên mặt đất. Triều Tiên cũng đã phóng thử thành công tên lửa từ tàu ngầm vào năm 2016.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục