Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên khen ngợi Tổng thống Donald Trump

  • 21/09/2019 18:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên vừa lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ sẽ sử dụng cách thức mới trong đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tôi, với tư cách là trưởng đoàn đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên, rất hoan nghênh quyết định chính trị khôn ngoan của Tổng thống Donald Trump, đó là tiếp cận vấn đề hạt nhân thực tế hơn. Hiện tại, tôi chưa biết ẩn ý của ông Donald Trump nhưng cho rằng, ông ấy muốn ám chỉ tới việc vừa đưa ra một giải pháp có tính khả thi và dựa trên sự tin tưởng”, ông Kim Myong Gil cho biết.

Trước đó, từng có thông tin ông Kim Myong Gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, sẽ trở thành đại diện đàm phán cho Triều Tiên về vấn đề hạt nhân thay cho ông Kim Yong Chol, tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên điều này được xác nhận.

Ông Kim Myong Gil sẽ đại diện cho Triều Tiên đàm phán hạt nhân với Mỹ

Ông Kim Myong Gil sẽ đại diện cho Triều Tiên đàm phán hạt nhân với Mỹ

Vào hôm 18-9, Tổng thống Donald Trump cho biết, đề xuất áp dụng mô hình giải trừ hạt nhân kiểu Libya cho Triều Tiên của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tạo ra nhiều khó khăn, trong khi đó, cách tiếp cận ngoại giao của ông đã khiến Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và trao trả lại hài cốt của binh lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Mô hình Libya yêu cầu Triều Tiên phải giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân trước khi nhận được bất kì sự gỡ bỏ trừng phạt nào.

Tuy nhiên, khi cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đồng ý với yêu cầu này vào năm 2003, chỉ ít lâu sau đó, ông đã bị lật đổ bởi lực lượng đối lập do NATO hậu thuẫn vào năm 2011.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục