Triều Tiên phủ nhận từ bỏ hạt nhân do trừng phạt kinh tế của Mỹ

  • 07/05/2018 07:14
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên vừa khẳng định rằng, ý định phi hạt nhân hóa của nước này không phải xuất phát từ áp lực do trừng phạt kinh tế của Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington không nên khiến công chúng hiểu nhầm vấn đề này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố về phi hạt nhân hóa hòa toàn bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh vào hôm 27-4.

Tuy nhiên, mới đây, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đã tuyên bố, Washington không nên làm công chúng hiểu lầm về lời hứa phi hạt nhân hóa là hệ quả của các lệnh trừng phạt cũng như sức ép khác.

Triều Tiên khẳng định từ bỏ hạt nhân không do sức ép từ Mỹ

Triều Tiên khẳng định từ bỏ hạt nhân không do sức ép từ Mỹ

“Mỹ không nên cố tình khiêu khích Triều Tiên bằng việc triển khai nhiều vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc và đề cập đến vấn đề quyền con người. Hành động này sẽ gây ra sự nguy hiểm cho bầu không khí đối thoại. Chúng tôi sẽ không thực hiện cam kết phi hạt nhân nếu bị Mỹ coi đây là dấu hiệu của sự mềm yếu hay tiếp tục tạo ra những mối đe dọa quân sự”, KCNA dẫn lời Bộ Ngoại  giao Triều Tiên cho hay.

Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ giữ nguyên các biện pháp từng phạt và áp lực với Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đồng thời khẳng định quan điểm cứng rắn của ông chính là điều dẫn đến bước ngoặt này.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nhường hết tín nhiệm cho Tổng thống Trump bằng việc khẳng định lãnh đạo Mỹ nên được trao giải Nobel hòa bình cho việc chấm dứt sự đối đầu với Triều Tiên.

Mặc dù đã cam kết kí hiệp định hòa bình nhưng Hàn Quốc cho biết, lính Mỹ vẫn sẽ ở lai đây trong tương lai, bất chấp sự hòa giải với Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục